CÔNG AN TRA VINH
Phát huy vai trò người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc Khmer
Cập nhật ngày: 28-05-2024 | 16:01:48 GMT +7, lượt xem: 161
Trà Vinh là tỉnh có đông đồng bào dân tộc, tôn giáo. Trong các dân tộc thiểu số ở Trà Vinh, dân tộc Khmer sinh sống lâu đời, có truyền thống lịch sử, văn hóa mang đậm nét bản sắc dân tộc, gắn bó, đồng hành cùng các dân tộc, hầu hết người Khmer theo Phật giáo Nam tông Khmer, toàn tỉnh có 143 chùa Khmer với số lượng sư sãi dao động hàng năm trên 3.300 vị.
         
Thời gian qua, các thế lực thù địch, đối tượng xấu thường lợi dụng vấn đề dân tộc để thực hiện mưu đồ chính trị, kích động tư tưởng ly khai tự trị, chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc; các tổ chức, cá nhân bên ngoài tăng cường tán phát tài liệu, vật phẩm nhằm tuyên truyền, xuyên tạc chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước, vu cáo địa phương vi phạm dân chủ, nhân quyền, đàn áp dân tộc, tôn giáo, đòi quyền dân tộc bản địa. Tình trạng tranh chấp, khiếu kiện có liên quan dân tộc vẫn còn xảy ra ở một số nơi; tình hình tội phạm, tệ nạn xã hội từng lúc, từng nơi còn tiềm ẩn những yếu tố gây mất ổn định ANTT.
         
Trước tình hình trên, lực lượng Công an và các ngành chức năng đã chủ động triển khai đồng bộ các biện pháp công tác phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh ngăn chặn các hoạt động vi phạm pháp luật, giữ vững ổn định tình hình ANTT, phục vụ có hiệu quả chính sách phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội trên địa bàn tỉnh nói chung cũng như trong vùng đồng bào dân tộc Khmer nói riêng; trong đó, đặc biệt chú trọng phát huy vai trò người có uy tín trong đồng bào dân tộc Khmer phục vụ công tác đảm bảo an ninh trật tự, xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ.
         
Thông qua người có uy tín đã hỗ trợ cơ quan chức năng trong việc tuyên truyền, giáo dục đồng bào dân tộc Khmer không nghe theo những luận điệu tuyên truyền, xuyên tạc của các đối tượng cực đoan, cung cấp thông tin để lực lượng Công an và các cơ quan chức năng xử lý những trường hợp các đối tượng tán phát tài liệu, vật phẩm có nội dung xấu; tích cực tham gia các Câu lạc bộ, mô hình ở địa phương trong phòng, chống tội phạm, giáo dục, cảm hóa thanh thiếu niên vi phạm pháp luật, tái hòa nhập cộng đồng; có nhiều người uy tín, chức sắc, sư cả các chùa Khmer là Chủ nhiệm, thành viên các Câu lạc bộ hoạt động hiệu quả đã được các ngành, các cấp biểu dương, nhân rộng.
Người có uy tín vận động phật tử sửa chữa và trùng tu cầu nông thôn và đường đal tại xã Kim Sơn, huyện Trà Cú.
 
Bên cạnh đó, người có uy tín trong dân tộc Khmer còn tích cực tham gia các phong trào cách mạng ở địa phương, nhất là xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư, xây dựng nông thôn mới, công tác từ thiện xã hội, vì cộng đồng; nhiều chức sắc, người có uy tín trong Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước các cấp đã vận động kinh phí để hỗ trợ công tác phòng, chống dịch bệnh, xây dựng nhiều nhà tình thương, xây dựng cầu, sửa chữa đường giao thông nông thôn, giúp cho đời sống, điều kiện đi lại, sinh hoạt của bà con vùng đồng bào dân tộc được khởi sắc.

Điển hình như “Câu lạc bộ cảm hóa, giáo dục đối tượng ở chùa Long Trường, xã Tân Hiệp, huyện Trà Cú”, trong đó Đại đức Thạch Sa Vane đã tích cực tham gia giáo dục các đối tượng vi phạm, lầm lỗi trở thành công dân có ích; đồng thời, Đại đức Thạch Sa Vane còn là tấm gương về phong trào từ thiện ở địa phương, thời gian qua đã hỗ trợ hàng tỷ đồng để xây dựng nhà cho người nghèo, vận động hỗ trợ của y, bác sỹ đến địa phương khám phát thuốc miễn phí. “Câu lạc bộ phòng, chống tội phạm ở chùa Tà Lôn, xã Long Vĩnh, huyện Duyên Hải” có sư cả Kim Hải Toàn tích cực tham gia, chỉ đạo các thành viên đóng góp nhiều thành tích trong phong trào ở địa phương. “Câu lạc bộ cảm hóa giáo dục đối tượng ở chùa Bải Xào Giữa, xã Kim Sơn, huyện Trà Cú” có Sư cả Giang Sô Thanh tích cực đóng góp, đạt nhiều thành tích, hàng năm đều được các cấp khen thưởng.
Phòng An ninh nội địa thăm, tặng quà người có uy tín trong đồng bào dân tộc Khmer nhân dịp Chôl Chnam Thmây năm 2024
 
Thời gian tới để phát huy vai trò người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số, thiết nghĩ lực lượng Công an thường xuyên nắm bắt tình hình an ninh, trật tự tại địa bàn cơ sở; thường xuyên phổ biến các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước liên quan đến dân tộc, tôn giáo; các kiến thức quốc phòng, an ninh, về âm mưu, phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại đối tượng, từ đó nâng cao ý thức cảnh giác phòng ngừa các thế lực thù địch xuyên tạc, chống phá. Các cơ quan, ban, ngành đoàn thể địa phuong có biện pháp giúp đỡ, tạo điều kiện cho người có uy tín phát huy vai trò, ảnh hưởng tích cực trong cộng đồng.

            Võ Minh Triều

Các tin khác
 • Tin ảnh

 • 
 • 
  Hôm nay: 10061
  Trong tuần: 1
  Trong tháng 518606
  Tất cả: 17922213