CÔNG AN TRA VINH
Công an Trà Vinh: Quyết liệt thực hiện Đề án số 06 của Chính phủ
Cập nhật ngày: 13-12-2022 | 14:15:17 GMT +7, lượt xem: 93
LTS: Đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số Quốc gia, giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030” (gọi tắt là Đề án số 06) được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào ngày 06/01/2022. Mục tiêu của Đề án số 06 là tạo lập những nền tảng, cơ sở quan trọng để thúc đẩy các ứng dụng công dân số, kinh tế số, xã hội số, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho Nhân dân và doanh nghiệp. Qua đó, đẩy mạnh chuyển đổi số quốc gia, thúc đẩy quản trị Quốc gia bằng kỹ thuật số, quản trị thông minh, góp phần phục hồi nhanh, phát triển bền vững kinh tế - xã hội.

Với phương châm, mọi cải cách đều hướng về Nhân dân và doanh nghiệp; lấy Nhân dân và doanh nghiệp là trung tâm, chủ thể, mục tiêu, động lực của chuyển đổi số. Đề án 06 nhằm cụ thể hóa chương trình chuyển đổi số Quốc gia, góp phần cải cách thủ tục hành chính, giúp Nhân dân và doanh nghiệp thuận tiện nhất khi thực hiện thủ tục thông qua môi trường số, chuyển đổi thói quen từ dùng giấy tờ và đến trực tiếp trụ sở cơ quan Nhà nước làm thủ tục đến việc thực hiện thông qua môi trường mạng. 

Tại Trà Vinh, ngay từ giữa tháng 02/2022, Công an tỉnh đã tham mưu UBND tỉnh thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện Đề án số 06 cấp tỉnh, với 32 thành viên, do ông Lê Văn Hẳn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng ban; Đại tá Trần Xuân Ánh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh làm Phó Trưởng Ban thường trực. Công an tỉnh đã khẩn trương tham mưu giúp UBND tỉnh triển khai thực hiện Đề án 06 đảm bảo đúng tiến độ đề ra, tham mưu chỉ đạo các sở, ngành và UBND cấp huyện triển khai thực hiện nghiêm túc, đồng thời thành lập 871 Tổ công tác cấp huyện, cấp xã và đến tận ấp, khóm. Qua đó, Trà Vinh là một trong những tỉnh được Tổ công tác của Chính phủ đánh giá hoàn thành sớm việc thành lập Tổ công tác thực hiện Đề án số 06 đến tận cơ sở.

 

C:\Users\Tuyen\Desktop\IMG-7230.JPG

Tổ công tác Công an huyện Châu Thành thu nhận hồ sơ căn cước công dân 

và định danh điện tử lưu động. Ảnh: Mộng Tuyền 

Đề án số 06 góp phần tạo đột phá trong thực hiện chuyển đổi số Quốc gia, với tầm nhìn mang tính chiến lược, đòi hỏi cần phải có quyết tâm chính trị cao, hành động quyết liệt mới có thể đạt được kết quả. Đại tá Trần Xuân Ánh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh, Phó Trưởng Ban thường trực Ban chỉ đạo Đề án số 06 cấp tỉnh cho biết, thực hiện Đề án số 06 không những là nhiệm vụ chính trị mà còn là danh dự và uy tín của Ngành Công an. Đây là Đề án có quy mô lớn, mang tính lâu dài nhưng cần phải thực hiện khẩn trương với hành động cụ thể, mục tiêu cụ thể; công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Đề án phải tiến hành quyết liệt, thường xuyên, liên tục. Công an tỉnh đã phối hợp chặt chẽ, đồng bộ với các ngành tăng cường tuyên truyền sâu rộng đến các tầng lớp Nhân dân nhằm nâng cao nhận thức trong việc thực hiện các dịch vụ công trên môi trường trực tuyến, quán triệt và vận động đến từng đảng viên, cán bộ công chức viên chức, cán bộ, chiến sĩ (CBCS) Công an toàn tỉnh thực hiện và vận động người thân, gia đình hưởng ứng thực hiện. 

Với vai trò nòng cốt, Ban Giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ và Công an các huyện, thị xã, thành phố thống nhất nhận thức sâu sắc, đầy đủ về ý nghĩa và tầm quan trọng của Đề án số 06. Xác định dữ liệu dân cư có ý nghĩa rất quan trọng để xác thực, kết nối các dữ liệu, khai thác phục vụ có hiệu quả các nhiệm vụ kinh tế - xã hội, hướng tới mục tiêu người dân chỉ khai báo thông tin một lần với cơ quan Nhà nước trong thực hiện các thủ tục hành chính, góp phần tiết kiệm, tạo thuận lợi nhất cho Nhân dân và doanh nghiệp. Vậy nên, “đúng, đủ, sạch, sống” là yêu cầu hết sức quan trọng, có ý nghĩa quyết định trong thực hiện Dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Dự án Sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân (CCCD) và Đề án số 06. Quán triệt lãnh đạo Công an các đơn vị, địa phương cần quyết tâm trong chủ trương và quyết liệt trong hành động để chỉ đạo và tổ chức thực hiện, thể hiện rõ vai trò tiên phong, gương mẫu đi đầu của Ngành Công an. Điều đó, thể hiện rõ ở việc hàng tuần, Ban Giám đốc Công an tỉnh tổ chức họp định kỳ và mời công an cấp xã dự họp trực tuyến để đánh giá tiến độ triển khai thực hiện Đề án số 06 và kịp thời tháo gỡ vướng mắc, khó khăn trong quá trình thực hiện và mở kế hoạch cao điểm để tập trung thực hiện trong Công an toàn tỉnh.

C:\Users\Tuyen\Desktop\G22_2512.jpg

Đại tá Trần Xuân Ánh, Giám đốc Công an tỉnh thăm hỏi công dân làm thủ tục 

cấp căn cước công dân và định danh điện tử tại Công an huyện Cầu Kè. Ảnh: Hồ Giang

 

Để đẩy nhanh tiến độ cấp căn cước công dân, mỗi đơn vị Công an cấp huyện  bố trí một điểm cố định và một điểm lưu động trên tất cả các địa bàn cấp xã. Bên cạnh đó, Ban Giám đốc Công an tỉnh còn điều động 40 cán bộ, chiến sĩ Công an các đơn vị tăng cường đến các Tổ công tác lưu động thuộc Công an tỉnh và Công an các huyện, thị xã, thành phố để tham gia thu nhận hồ sơ, thủ tục cấp thẻ Căn cước công dân cho người dân; phối hợp với Tiểu đoàn Cảnh sát cơ động (Bộ Công an) tăng cường 50 đồng chí đến Công an các huyện Cầu Kè, Trà Cú, Châu Thành, Cầu Ngang tham gia bảo đảm an ninh, trật tự và tuyên truyền vận động, hỗ trợ công dân đi làm thẻ Căn cước công dân tại cơ sở.

Với mục tiêu phục vụ tốt nhất cho Nhân dân, Công an các đơn vị đã bố trí, sắp xếp thời gian hợp lý để Nhân dân không phải chờ đợi lâu. Sự linh động của các đơn vị còn thể hiện ở việc khi quan sát điểm lưu động có đông người đến làm mà điểm cố định vắng người hơn thì Ban lãnh đạo đơn vị bố trí xe đưa đón người từ điểm lưu động đến điểm cố định hỗ trợ Nhân dân thực hiện, điều này nhận được sự đồng tình rất cao của người dân. Công an một số dơn vị cấp huyện còn tổ chức xe đưa đón những trường hợp có hoàn cảnh khó khăn, như người cao tuổi, già yếu, bệnh tật đến điểm làm CCCD hoặc đến tận nhà người dân để làm hồ sơ, thể hiện sự tận tâm phục vụ Nhân dân và sự quyết liệt, trách nhiệm trong thực hiện Đề án số 06 tại địa phương.

Qua đó, Công an tỉnh đã tập trung làm sạch dữ liệu và thu nhận hồ sơ CCCD đúng tiến độ đề ra, được Bộ Công an đánh giá là tỉnh thuộc nhóm đầu toàn quốc về thu nhận hồ sơ CCCD trong năm 2022; công tác giải quyết hồ sơ cư trú, trả lời xác minh trên hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư của công an cấp xã cơ bản đi vào nề nếp, thực hiện đúng quy trình, giải quyết đảm bảo đúng thời gian quy định; công tác tuyên truyền, vận động công dân tham gia làm CCCD được đẩy mạnh, tạo sự đồng thuận cao trong Nhân dân. Công tác triển khai thực hiện dịch vụ công trên lĩnh vực cư trú được quan tâm, đạt trên 30%/tổng số hồ sơ tiếp nhận. 

Công an địa phương đã triển khai thực hiện “làm sạch” dữ liệu tiêm chủng Covid-19 và triển khai ký xác nhận “Hộ chiếu vắc xin”, đã làm sạch gần 300.000 trường hợp. Công an tỉnh đã phối hợp Bảo hiểm xã hội tỉnh thực hiện thí điểm sử dụng thẻ Căn cước công dân có gắn chíp điện tử, ứng dụng định danh điện tử quốc gia (VNEID) thay thế thẻ Bảo hiểm y tế để khám, chữa bệnh. Đến nay toàn tỉnh đã có 108 cơ sở khám chữa bệnh Bảo hiểm y tế thực hiện tra cứu thông tin thẻ Bảo hiểm y tế bằng Căn cước công dân với hơn 8.000 lượt tra cứu. Đến nay, Công an Trà Vinh đã triển khai thực hiện 11/11 dịch vụ công của Bộ Công an, 11/14 dịch vụ công của các Bộ, Ngành trong tổng số 25 dịch vụ công thiết yếu liên quan đến người dân, đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện nhóm phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ 05 nhóm tiện ích trên môi trường điện tử theo Đề án số 06.

Việc triển khai thực hiện Đề án số 06 là công việc chưa từng có tiền lệ, khối lượng công việc rất lớn, quá trình thực hiện gặp rất nhiều khó khăn, trở ngại, đòi hỏi đổi mới tư duy, cách làm, cần phải có quyết tâm rất cao, sự nỗ lực rất lớn của các cấp, các ngành trong việc phối hợp thực hiện, trong đó Ngành Công an có vai trò nòng cốt. Ông Lê Văn Hẳn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo thực hiện Đề án số 06 cấp tỉnh nhấn mạnh trong Hội nghị sơ kết triển khai thực hiện Đề án số 06 của Chính phủ tại tỉnh Trà Vinh. Đồng thời, yêu cầu các sở, ban, ngành, thành viên Ban chỉ đạo Đề án 06, UBND các huyện, thị xã, thành phố thường xuyên đôn đốc tiến độ thực hiện kế hoạch triển khai đề án; quan tâm chỉ đạo quyết liệt, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, triển khai đồng bộ, hiệu quả các nội dung Kế hoạch số 13 của UBND tỉnh. Đẩy mạnh việc triển khai các dịch vụ công trực tuyến; tập trung triển khai 25 dịch vụ công thiết yếu tại Đề án 06 để phục vụ người dân và doanh nghiệp. Đồng thời, định kỳ kiểm tra, theo dõi, rà soát các kết quả và nội dung nhiệm vụ, đối chiếu với các chỉ tiêu, mục tiêu cụ thể của Đề án 06, các thay đổi về cơ chế, chính sách của Trung ương, của tỉnh có liên quan và tình hình thực tiễn triển khai tại đơn vị, địa phương để cập nhật, báo cáo, điều chỉnh công tác triển khai cho phù hợp, đạt hiệu quả.

Đề án số 06 tiếp tục là một nhiệm vụ vinh quang nhưng cũng hết sức nặng nề, chưa từng có tiền lệ, đòi hỏi sự quyết liệt, gương mẫu, đi đầu của cán bộ, chiến sĩ Công an Trà Vinh, đồng thời phối hợp tốt với các lực lượng có liên quan để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng, Chính phủ đã tin tưởng giao phó, coi đây là “trách nhiệm và danh dự” của lực lượng Công an nhân dân nói chung và Công an Trà Vinh nói riêng để phục vụ Nhân dân, góp phần phát triển quê hương, đất nước trong thời kỳ mới.

                                         
           
----- Mộng Tuyền-----
Các tin khác
 • Tin ảnh

 • 
 • 
  Đang online: 1
  Hôm nay: 3785
  Trong tuần: 1
  Trong tháng 273603
  Tất cả: 4490886