CÔNG AN TRA VINH
Phát huy tiện ích từ chiếc thẻ CCCD gắn chíp điện tử
Cập nhật ngày: 14-12-2022 | 11:03:26 GMT +7, lượt xem: 127
LTS: Qua nỗ lực cả ngày lẫn đêm để triển khai thực hiện Dự án cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; Dự án sản xuất, cấp, quản lý căn cước công dân (CCCD) và Đề án số 06. Trong gần 3 năm qua, Công an Trà Vinh đã thu nhận 100% hồ sơ của công dân có mặt trên địa bàn tỉnh đủ điều kiện làm thẻ CCCD gắn chíp điện tử hay còn gọi là thẻ CCCD điện tử. Tính đến cuối năm 2022, có trên 915.000 công dân trên địa bàn tỉnh sở hữu thẻ căn cước công dân có gắn chip điện tử. Tuy nhiên, về tiện ích của chiếc thẻ này trong thực tế thì không phải ai cũng rõ.

C:\Users\Tuyen\Desktop\Image-1.jpg

Ảnh: Công an huyện Trà Cú vận động người có uy tín ở địa phương

 hỗ trợ lực lượng Công an trong quá trình thu nhận hồ sơ CCCD có gắn chíp điện tử

Số chứng minh nhân dân (CMND) cũ được lưu trong chíp cũng như trên mã QR in trên bề mặt thẻ CCCD điện tử nên người dân sử dụng thẻ CCCD điện tử không cần phải có giấy xác nhận của cơ quan Công an về tất cả các hồ sơ giấy tờ có liên hệ với số CMND cũ như trước. Đồng thời, công dân cũng không còn tốn kém thời gian, chi phí công chứng, chứng thực giấy tờ như trước đây do thẻ CCCD có thể được sử dụng và kết nối rộng rãi cho các dịch vụ công và tư nhân.

Ưu điểm lớn của thẻ CCCD điện tử là có thể tích hợp được hơn 30 loại giấy tờ khác nhau như: giấy phép lái xe; thẻ bảo hiểm y tế; sổ bảo hiểm xã hội; sổ hộ khẩu; tạm trú tạm vắng… Nhờ việc tích hợp được nhiều loại giấy tờ nên thẻ CCCD điện tử trở nên vô cùng thuận tiện. Công dân chỉ cần dùng thẻ CCCD điện tử là có thể tiếp cận được nhiều dịch vụ mà trước đây đòi hỏi rất nhiều loại giấy tờ khác nhau.

Thẻ CCCD điện tử tuân thủ quy định bảo mật của thế giới và Việt Nam; trên chíp có thực hiện ký số, thông tin chủ thẻ được định danh một cách chính xác; giảm thiểu mọi nguy cơ về giả mạo thẻ. Bộ Công an đã xây dựng phương án đảm bảo tính bảo mật thông tin được lưu trữ trên chíp. Phương án bảo mật này được các đơn vị chuyên môn đánh giá, nghiệm thu, bảo đảm bảo mật trước khi đưa vào phát hành sử dụng rộng rãi trong xã hội. 

Khi sử dụng thẻ CCCD điện tử, công dân có thể hoàn toàn yên tâm, bảo đảm an toàn bảo mật, nhất là trong các giao dịch tài chính. Trước đây, khi người dân chỉ sử dụng CMND 9 số hay thẻ CCCD mã vạch nên việc kiểm tra thông tin tại nước ngoài hay ký hợp đồng quốc tế đều phải thực hiện rất nhiều các thủ tục để xác nhận, do trên thẻ này chỉ in tiếng Việt. Trên thẻ CCCD điện tử được in song ngữ, gồm cả tiếng Việt và tiếng Anh. Nhờ các thông tin cá nhân được in tiếng Anh mà công dân khi đi lưu trú tại nước ngoài, du lịch hay ký các hợp đồng quốc tế sẽ rất thuận lợi. 

C:\Users\Tuyen\Desktop\G21_6213.JPG

Ảnh: Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về TTXH Công an tỉnh 

thu nhận hồ sơ CCCD có gắn chip điện tử

Theo quy định của Luật Cư trú năm 2020, kể từ ngày 01/7/2022, mọi thông tin liên quan đến cư trú đều được cập nhật trong Cơ sở dữ liệu về cư trú, được kết nối, chia sẻ với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Từ ngày 01/01/2023, sẽ chính thức bỏ Sổ hộ khẩu giấy đã cấp, sổ đã được cấp không còn có giá trị sử dụng. Các trường hợp khi công dân thực hiện thủ tục đăng ký cư trú dẫn đến thay đổi thông tin trong Sổ hộ khẩu hoặc Sổ tạm trú thì cơ quan đăng ký cư trú sẽ thu hồi Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú đã cấp, thực hiện điều chỉnh, cập nhật thông tin trong Cơ sở dữ liệu về cư trú theo quy định. Nghĩa là từ ngày 01/01/2023, thẻ CCCD điện tử thay thế cho sổ hộ khẩu, sổ tạm trú. Việc quản lý cư trú của công dân sẽ được chuyển từ thủ công, truyền thống thông qua sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy sang quản lý bằng số hóa, thông qua Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, về cư trú và số định danh cá nhân. Hiện nay, các tính năng tích hợp trong thẻ CCCD điện tử đã bắt đầu phát huy tác dụng trong thực tế.

Hiện nay, 108 cơ sở y tế trên địa bàn toàn tỉnh đều tiếp nhận việc khám, chữa bệnh thông qua thẻ CCCD điện tử có tích hợp thẻ bảo hiểm y tế. Bên cạnh việc thực hiện thu nhận hồ sơ CCCD điện tử, Công an Trà Vinh còn tiến hành thu nhận hồ sơ và cấp tài khoản định danh điện tử cho công dân khi có nhu cầu. Tính đến nay, đã có trên 104.000 công dân đăng ký hồ sơ đề nghị cấp định danh điện tử.

Thẻ CCCD còn có chức năng đối sánh vân tay, khuôn mặt của công dân với vân tay và khuôn mặt lưu trong chíp cho phép xác thực đảm bảo chính xác chủ thẻ nên việc lấy trộm thẻ CCCD để sử dụng vào các mục đích bất hợp pháp là không thể thực hiện. Chẳng hạn, với thẻ CCCD điện tử, khi đi rút tiền tại ngân hàng, công dân phải quét vân tay trực tiếp để so sánh với vân tay lưu trong thẻ CCCD. Nếu vân tay trùng khớp thì mới rút tiền được. 

Thực tế cho thấy, thẻ CCCD điện tử cũng là xu thế mà nhiều nước trên thế giới áp dụng. Hiện nay, trên thế giới đã có tổng số 70 nước sử dụng thẻ CCCD có gắn chíp. Nước ta đã và đang từng bước thay thế giấy tờ cá nhân trên cơ sở tích hợp, xác thực thông tin vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để chỉ cần sử dụng thẻ CCCD điện tử khi tham gia thực hiện các giao dịch, thủ tục hành chính. Có thể thấy, lợi ích và hiệu quả của việc làm và sử dụng thẻ CCCD điện tử là rất rõ ràng, được phục vụ giao dịch cá nhân nhanh chóng, thuận tiện, tiết kiệm chi phí, công sức đi lại. Hơn thế việc cấp thẻ với nhiều tính năng ưu việt này sẽ góp phần nâng cao hiệu quả công tác cải cách hành chính, hướng tới nền Chính phủ số, chuyển đổi số và xây dựng Chính phủ điện tử, tạo bước đột phá trong phát triển kinh tế, xã hội của cả nước và đây là xu hướng tất yếu trong việc phát triển xã hội hiện nay.

 

                            ----- Mộng Tuyền------
Các tin khác
 • Tin ảnh

 • 
 • 
  Đang online: 1
  Hôm nay: 3840
  Trong tuần: 1
  Trong tháng 273658
  Tất cả: 4490941