CÔNG AN TRA VINH
Tiện ích từ việc cấp hộ chiếu phổ thông trực tuyến
Cập nhật ngày: 19-05-2023 | 08:32:18 GMT +7, lượt xem: 630
Thực hiện Đề án 06 của Chính phủ về phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 và Quyết định của Bộ Trưởng Bộ Công an về việc phê duyệt danh mục dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 cung cấp trên cổng dịch vụ công trực tuyến.
Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an Trà Vinh đã ứng dụng công nghệ thông tin trong tiếp nhận, giải quyết nhiều thủ tục hành chính và thực hiện cơ chế một cửa; tăng cường hướng dẫn, hỗ trợ người dân làm hồ sơ cấp hộ chiếu phổ thông qua cổng dịch vụ công trực tuyến, góp phần nâng cao hiệu quả công tác cải cách hành chính vì Nhân dân phục vụ.

Thực hiện phương châm “Công khai, minh bạch, nhanh chóng, tiện lợi, giảm chi phí, tiết kiệm thời gian”, thời gian qua, công tác cấp hộ chiếu phổ thông không gắn chíp qua Cổng Dịch vụ công Bộ Công an đã được Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an Trà Vinh triển khai quyết liệt, bảo đảm tiến độ giải quyết hồ sơ và trả kết quả cho công dân. Từ khi triển khai việc nộp hồ sơ cấp hộ chiếu qua Cổng dịch vụ công trực tuyến đến nay đã có trên 12.592 hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu, trong đó có 3.631 hồ sơ của công dân nộp qua Cổng dịch vụ công Bộ Công an, tiếp nhận trực tuyến ở mức độ 4; có 8.961 hồ sơ nộp trực tiếp ở mức độ 3. Số còn lại chưa đạt mức độ 4 do đối tượng nộp hồ sơ là trẻ em.

Thượng tá Diệp Văn Lừa, Trưởng phòng Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an Trà Vinh cho biết: Để nâng cao hiệu quả việc tiếp nhận hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu qua cổng dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 theo chỉ đạo của Bộ và Ban Giám đốc Công an tỉnh, từ ngày 28/2/2023, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an Trà Vinh đã tập trung triển khai và tiếp nhận 100% hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu qua cổng dịch vụ công trực tuyến đối với các trường hợp đủ điều kiện (trừ các trường hợp hồ sơ là trẻ em phải tiếp nhận trực tiếp) bảo đảm đúng quy trình, quy định, đáp ứng được yêu cầu công tác đặt ra, bảo đảm công khai, minh bạch trong giải quyết thủ tục hành chính liên quan lĩnh vực xuất nhập cảnh. Tuy nhiên, qua triển khai thực hiện vẫn còn số đông công dân khi đến làm hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu chưa sử dụng được điện thoại thông minh, máy tính và cũng có nhiều trường hợp không biết chữ, mặc dù đã được cán bộ Phòng Quản lý xuất nhập cảnh tích cực hỗ trợ, hướng dẫn nhưng vẫn còn gặp khó khăn trong quá trình thực hiện các thao tác trên điện thoại, máy tính, dẫn đến có trường hợp công dân phản ứng hoặc tỏ ra không hài lòng với cán bộ hướng dẫn, hỗ trợ và cho rằng CAND vì Nhân dân phục vụ mà không làm thay cho công dân. Để giúp công dân có thể nộp hộ chiếu được nhanh, gọn và giảm thiểu được thủ tục hành chính thì cán bộ phòng Quản lý xuất nhập cảnh cử cán bộ để hướng khi công dân đến nộp hồ sơ cấp hộ chiếu, đảm bảo được tính nhanh, gọn, không cần phải chờ xếp hàng để khai tờ khai cấp hộ chiếu như trước.

Hiện nay, với việc triển khai cấp hộ chiếu qua Cổng Dịch vụ công mức độ 4, công dân có thể chủ động khai tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu qua mạng Internet vào bất kỳ thời gian, địa điểm nào, bằng các phương tiện có kết nối Internet mà không phải trực tiếp đến Phòng Quản lý xuất nhập cảnh để xếp hàng nộp tờ khai, chụp ảnh như trước đây. Về quy trình thực hiện, công dân truy cập Cổng Dịch vụ công trực tuyến của Bộ Công an tại địa chỉ https://dichvucong.bocongan.gov.vn, đăng nhập, điền đầy đủ thông tin đề nghị cấp hộ chiếu theo mẫu X01, địa chỉ email, tải lên ảnh chân dung (để in trên hộ chiếu), lựa chọn hình thức nhận hộ chiếu (qua dịch vụ bưu chính hoặc đến cơ quan xuất nhập cảnh nhận trực tiếp), địa chỉ nhận hộ chiếu, thanh toán lệ phí trực tuyến khi được cán bộ tiếp nhận hồ sơ gửi yêu cầu.

Là cán bộ trực tiếp hướng dẫn người dân khi đến đăng ký cấp hộ chiếu, Thượng úy Trương Huỳnh Mai, cán bộ Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an Trà Vinh cho biết: “Việc làm hộ chiếu trước đây được thực hiện thủ công, công dân phải viết tay tờ khai sau đó cán bộ sẽ nhập lại tờ khai và quét tờ khai qua nhiều bước. Hiện nay, việc thực hiện nộp hộ chiếu được làm hoàn toàn trên môi trường điện tử, công dân sẽ phải tạo tài khoản và nộp hồ sơ cấp hộ chiếu trên cổng dịch vụ công Bộ Công an thì dữ liệu sẽ được kết nối từ cổng dịch vụ công Bộ Công với cơ sở dữ liệu quốc gia và hệ thống sẽ được truyền trực tiếp từ cục Quản lý xuất nhập cảnh để in và cấp hộ chiếu. Tuy nhiên trong quá trình tiếp nhận, một số công dân đến nộp hồ sơ cấp hộ chiếu còn chưa khai đúng thông tin của nhân thân, còn sử dụng ảnh nghệ thuật để nộp hồ sơ thì sẽ không đủ điều kiện để tiếp nhận. Ngoài ra còn nhiều công dân nộp hồ sơ cấp hộ chiếu mà không có sử dụng được điện thoại di động hoặc máy tính, gây khó khăn trong quá trình tiếp nhận và cán bộ cũng đã hướng dẫn nhiều lần nhưng công dân vẫn không làm được, điều này thì dẫn đến việc khó khăn và vướng mắc trong quá trình tiếp nhận.

Để kịp thời giải quyết và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an Trà Vinh đã huy động tối đa cán bộ trong đơn vị vừa tuyên truyền, hướng dẫn để người dân thực hiện các bước quy trình đăng ký, đăng nhập và thanh toán lệ phí trực tuyến, bố trí thêm bàn tiếp nhận và giải quyết hồ sơ, thủ tục cho người dân một cách nhanh chóng, thuận tiện với phương châm “còn dân, còn phục vụ”, “hết việc, chứ không hết giờ”. Người dân có thể lựa chọn nhận hộ chiếu qua bưu chính hoặc nhận trực tiếp tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh khi có kết quả.
                         
    Description: D:\BAO TRA VINH\2023\Thang 5\Thuong\hinh nang cao ty le nop ho so truc tuyen\IMG20230421153713.jpg
Cán bộ Phòng Quản lý xuất nhập cảnh hướng dẫn công dân đăng ký nộp hồ sơ trực tuyến lĩnh vực cấp hộ chiếu
 
Em Lư Quốc Hòa, ngụ khóm 2, thị trấn Châu thành cho biết: Đây là lần đầu tiên em đến Phòng Quản lý xuất nhập cảnh để làm hộ chiếu và em được cán bộ hướng dẫn nhiệt tình. Khi đến em đem theo căn cước công dân và đăng ký tài khoản trên VneID và làm trên cổng dịch vụ công rất là nhanh, đỡ tốn nhiều thời gian. Em thấy đăng ký cấp hộ chiếu phổ thông qua Cổng Dịch vụ công trực tuyến rất tiện ích, có thể đăng ký mọi thủ tục. Nếu đã chụp ảnh chân dung, có phong trắng sẵn thì chỉ cần quét ảnh rồi nộp lệ phí trên phần mềm. Với dịch vụ này, em có thể thực hiện tại nhà và nhận hộ chiếu tại nhà không cần phải đến Phòng Quản lý xuất nhập cảnh. Điều này rất thuận tiện cho người dân ở xa, điều kiện đi lại khó khăn.
 
                        Description: D:\BAO TRA VINH\2023\Thang 5\Thuong\hinh nang cao ty le nop ho so truc tuyen\IMG20230420090101.jpg
Hộ chiếu sẽ được giao đến tận nhà cho người dân khi có yêu cầu.
 
Việc cấp hộ chiếu phổ thông không gắn chíp điện tử thông qua Cổng Dịch vụ công quốc gia và Cổng dịch vụ công Bộ Công an, thanh toán trực tuyến và nhận hộ chiếu tại nhà (qua đường bưu điện) hoặc tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh bước đầu mang lại nhiều kết quả tích cực, đã giảm thiểu tối đa các thủ tục hành chính, tiết kiệm công sức, thời gian, chi phí đi lại của công dân; thủ tục cấp công khai, minh bạch, người dân có thể theo dõi từng bước hồ sơ của mình được xử lý như thế nào, qua đó được người dân ghi nhận, đánh giá cao.

Để nâng cao hơn nữa tỷ lệ nộp hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu qua cổng dịch vụ công trực tuyến, Thượng tá Diệp Văn Lừa, Trưởng phòng Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an Trà Vinh cho biết thêm: Thời gian tới Phòng Quản lý xuất nhập cảnh tập trung hơn nữa công tác tuyên truyền đến các cơ quan, tổ chức, cá nhân về lợi ích của việc làm hộ chiếu qua cổng dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 để các cơ quan, tổ chức và cá nhân có nhu cầu đề nghị cấp hộ chiếu hiểu đúng và nắm được quy trình thực hiện một cách hiệu quả; tiếp tục nâng cấp đường truyền mạng internet và lắp đặt đầy đủ các trang thiết bị nhằm phục vụ tốt cho công dân khi có nhu cầu làm hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu qua cổng dịch vụ công trực tuyến mức độ 4; bố trí cán bộ có đầy đủ phẩm chất, năng lực, kinh nghiệm để làm công tác hỗ trợ, hướng dẫn công dân khi có nhu cầu đến làm hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu qua cổng dịch vụ công trực tuyến, bảo đảm nhanh chóng, chính xác, đúng quy trình, quy định. Thực hiện chủ trương của Lãnh đạo Bộ và Ban Giám đốc Công an tỉnh chuyển từ trạng thái làm thay sang hỗ trợ, hướng dẫn cho công dân khi có nhu cầu đến làm hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an Trà Vinh đề nghị các cơ quan, tổ chức, cá nhân khi có nhu cầu làm hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu qua cổng dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 tích cực hợp tác, chia sẻ và đồng hành cùng cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh thực hiện đúng quy trình, quy định về thực hiện nộp hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu qua cổng dịch vụ công trực tuyến mức độ 4.  

Có thể thấy, việc cấp hộ chiếu phổ thông qua cổng Dịch vụ công trực tuyến hồ sơ được số hóa, sẽ giảm áp lực về giấy tờ; đồng thời tăng tính công khai, minh bạch của thủ tục hành chính, góp phần đẩy mạnh chuyển đổi số trong công tác quản lý xuất nhập cảnh, mang đến tiện ích, sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp đối với lực lượng Công an.
    
       Xuân Thảo
Các tin khác
 • Tin ảnh

 • 
 • 
  Hôm nay: 10185
  Trong tuần: 1
  Trong tháng 518730
  Tất cả: 17922337