CÔNG AN TRA VINH
Công an Trà Vinh đẩy nhanh tiến độ cấp Căn cước công dân
Cập nhật ngày: 29-05-2023 | 14:00:25 GMT +7, lượt xem: 218
Thực hiện sự chỉ đạo của Ban Giám đốc Công an tỉnh về đẩy mạnh công tác làm sạch dữ liệu dân cư, bảo đảm “Đủ, đúng, sạch, sống” và Đề án 06 của Chính phủ, Công an các đơn vị, địa phương tập trung chỉ đạo quyết liệt, huy động tối đa nguồn lực, phương tiện, nỗ lực khắc phục khó khăn triển khai thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp trong thu nhận hồ sơ cấp căn cước công dân (CCCD), tài khoản định danh điện tử từ ngày 10/4/2023 đến ngày 30/6/2023 phải hoàn thành đạt chỉ tiêu chính phủ và Bộ Công an giao.
Xác định công tác cấp CCCD là điều kiện tiên quyết để thực hiện thành công Đề án 06 của Chính phủ về “phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2021 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030”, Công an toàn tỉnh tập trung chỉ đạo lực lượng vào cuộc với tinh thần khẩn trương, phối hợp cùng với các ban, ngành đoàn thể, thu thập thông tin, rà soát hồ sơ; đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức để công dân tích cực, chủ động đăng ký hồ sơ cấp CCCD. Ngoài việc tổ chức thu nhận hồ sơ cấp CCCD, định danh điện tử cho công dân tại trụ sở làm việc, Công an các đơn vị, địa phương còn thành lập các Tổ lưu động, phối hợp với Công an xã, phường, thị trấn không kể ngày, đêm, ngày nghỉ, Lễ, Tết xuống tận ấp, khóm thu nhận hồ sơ cấp CCCD cho những người già yếu, bệnh tật, điều kiện đi lại khó khăn.
 

 
CBCS Công an đến tận nhà làm CCCD cho những trường hợp già yếu, bệnh tật.
 
Mặc cho thời tiết khắt nghiệt, mưa, nắng thất thường, đường đi khó khăn, xa xôi trong bất cứ hoàn cảnh khó khắn gì đi nữa nhưng những cán bộ, chiến sĩ (CBCS) Công an Trà Vinh vẫn luôn khắc phục tất cả, đến tận nhà làm các thủ tục cấp CCCD, có những trường hợp loạn thần, thiểu năng, gia đình không chịu hợp tác, các CBCS phải kiên trì thuyết phục để động viên họ làm theo đúng tiến độ. Thượng úy Thạch Minh, cán bộ Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an huyện Cầu Kè cho biết: Khi đến tận nhà làm CCCD cho những trường hợp thuộc diện già yếu, bệnh tật, tôi cảm thấy rất vui và phấn khởi khi hoàn thành xong mỗi hồ sơ, tôi thấy việc làm này rất có ý nghĩa, mang tính nhân văn, thể hiện sâu sắc tinh thần “Vì Nhân dân phục vụ”, không bỏ lại bất kỳ công dân nào; đồng thời mang hình ảnh đẹp về người chiến sĩ Công an đến gần với người dân hơn. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp không chịu hợp tác, thì tôi sẽ cố gắng thuyết phục kết hợp với tuyên truyền những tiện ích sau khi có CCCD gắn chíp điện tử, những lợi ích của việc chuyển đổi số, tài khoản định danh điện tử; mục đích, ý nghĩa của việc giải quyết thủ tục hành chính trên cổng dịch vụ công trực tuyến… để họ thấy được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước nói chung, lực lượng Công an nói riêng, từ đó vui vẻ hợp tác, thực hiện.

Chị Kim Thị Sa Phia, ngụ ấp Số 2, xã Phong Thạnh, huyện Cầu Kè, phấn khởi cho biết: Hôm nay thấy các anh Công an đến làm CCCD cho mẹ, tôi cảm thấy rất vui. Vì gia đình khó khăn, đơn chiếc chỉ có tôi và mẹ. Mẹ tôi lại bệnh tật, không thể ngồi xe được nên không thể đến cơ quan Công an làm CCCD, hôm nay các anh đến tận nhà, tôi thấy việc làm này rất có ý nghĩa, giúp ích được cho người dân. Mong rằng việc cấp CCCD này sớm hoàn thành để lực lượng Công an đỡ vất vả đi lại, người dân cũng yên tâm hơn khi đã có CCCD, thuận tiện cho việc giao dịch các thủ tục hành chính.

Ngoài việc thu nhận hồ sơ cấp CCCD, Công an toàn tỉnh còn đẩy mạnh việc thu nhận hồ sơ cấp tài khoản định danh điện tử và hướng dẫn cài đặt, kích hoạt tài khoản định danh điện tử VneID. Đối với công dân có hộ khẩu ngoài địa phương nhưng cư trú trên địa bàn cũng sẽ được Công an sở tại cấp CCCD kể cả công dân ngoài tỉnh, phấn đấu đến ngày 30/6/2023 hoàn thành việc cấp CCCD đối với công dân đủ điều kiện. Hiện nay, Công an toàn tỉnh đã thu nhận được trên 1 triệu hồ sơ cấp CCCD; mỗi ngày thu nhận trên 1.000 hồ sơ đăng ký tài khoản định danh điện tử ở mức 2; đặc biệt có 42 xã trên địa bàn toàn tỉnh đã hoàn thành việc cấp CCCD cho 100% công dân trên địa bàn.
Thời gian tới, Công an toàn tỉnh vẫn tiếp tục huy động tối đa lực lượng, phương tiện để triển khai đồng bộ các giải pháp thu nhận triệt để 100% hồ sơ cấp CCCD gắn chíp cho công dân trên địa bàn tỉnh; đồng thời đẩy mạnh công tác thu nhận tài khoản định danh điện tử, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho công dân thực hiện các giao dịch hành chính trên môi trường trực tuyến, trong đó tập trung vào cấp tài khoản định danh điện tử, để thực hiện những giao dịch thiết yếu trong đời sống hàng ngày.

Với sự nỗ lực và quyết tâm cao, bằng tình cảm và trách nhiệm của người chiến sĩ Công an nhân dân “Vì Nhân dân phục vụ”, CBCS Công an toàn tỉnh vẫn đang tiếp tục miệt mài xuyên suốt ngày, đêm làm nhiệm vụ cấp CCCD cho người dân, tin tưởng rằng Công an Trà Vinh sẽ hoàn thành chỉ tiêu thu nhận hồ sơ cấp CCCD và tài khoản định danh điện tử theo tiến độ đề ra, góp phần quan trọng trong triển khai thực hiện hiệu quả Đề án số 06 của Chính phủ, đẩy mạnh xây dựng chính quyền điện tử và xã hội số ngày càng phát triển.
                                                          
Xuân Thảo

Các tin khác
 • Tin ảnh

 • 
 • 
  Đang online: 1
  Hôm nay: 6887
  Trong tuần: 6894
  Trong tháng 33899
  Tất cả: 6944527