CÔNG AN TRA VINH
CÔNG AN TRÀ VINH NỖ LỰC THỰC HIỆN CÁC GIẢI PHÁP GÓP PHẦN NÂNG CAO CHỈ SỐ PCI VỀ AN NINH, TRẬT TỰ
Cập nhật ngày: 20-12-2023 | 10:27:18 GMT +7, lượt xem: 524
Năm 2022, theo kết quả công bố của Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) tỉnh Trà Vinh xếp hạng 26/63 tỉnh, thành phố của cả nước, tăng 25 bậc so với năm 2021.

Để góp phần nâng cao chỉ số PCI của tỉnh nói chung và các chỉ tiêu thuộc chỉ số thành phần về an ninh, trật tự (ANTT) do Công an tỉnh phụ trách trong năm 2023, Đại tá Trần Xuân Ánh, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh đã chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương tập trung thực hiện nhiều giải pháp trọng tâm, góp phần nâng cao chỉ số hài lòng của các tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp về môi trường an ninh, an toàn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Chỉ số thiết chế pháp lý và an ninh trật tự là 01 trong 10 chỉ số thành phần của PCI cấp tỉnh, gồm có 14 chỉ tiêu, trong đó Sở Tư pháp chủ trì phối hợp với các ngành có liên quan phụ trách thực hiện 10 chỉ tiêu, Công an tỉnh phụ trách thực hiện 04 chỉ tiêu bao gồm đánh giá tỷ lệ doanh nghiệp bị trộm cắp hoặc đột nhập vào năm vừa qua; Cơ quan Công an sở tại xử lý vụ việc của doanh nghiệp hiệu quả; tình hình ANTT trên địa bàn tỉnh là Tốt, tỷ lệ doanh nghiệp phải trả tiền bảo kê cho các băng, nhóm côn đồ, tổ chức xã hội đen để yên ổn làm ăn. Trong 04 chỉ tiêu do Công an tỉnh Trà Vinh phụ trách thì có 01 chỉ tiêu được VCCI đánh giá tốt nhất so với trung vị cả nước, đó là tại Trà Vinh có 0% các doanh nghiệp phải trả tiền bảo kê cho các băng, nhóm côn đồ, tổ chức xã hội đen để yên ổn làm ăn.

Công an huyện Trà Cú gặp gỡ, đối thoại với doanh nghiệp 

liên quan chỉ số PCI về ANTT. Ảnh: Hồ Giang

Để duy trì điểm mạnh và cải thiện, nâng cao chỉ  số PCI về ANTT, phấn đấu tăng 10 bậc so với trung vị cả nước trong năm 2023. Ban thường vụ Đảng ủy Công an tỉnh đã tham mưu Tỉnh ủy, UBND tỉnh chỉ đạo quán triệt thực hiện có hiệu quả các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, Chính phủ về công tác bảo đảm ANTT, triển khai thực hiện có hiệu quả các chủ trương của Đảng, Nhà nước trong phát triển kinh tế; chỉ đạo các cấp, các ngành giải quyết ngay từ đầu, ổn định từ sớm các vụ việc nổi lên liên quan ANTT, tạo môi trường an ninh, an toàn cho hoạt động sản xuất của doanh nghiệp và nhà đầu tư. Từ đầu năm đến nay, Công an tỉnh đã quan tâm thực hiện các biện pháp ổn định tâm lý người lao động, nhất là các doanh nghiệp gặp khó khăn phải cắt giảm lao động, cắt giảm thời gian làm việc, góp phần ổn định tình hình an ninh công nhân. Kịp thời phát hiện, tham mưu giải quyết ổn định 06 vụ tranh chấp quyền lợi lao động, không để phức tạp về ANTT, không xảy ra đình công, lãng công. Tham gia thẩm định 05 dự án kinh tế lớn, đảm bảo an ninh, an toàn thi công và vận hành 11 dự án năng lượng tái tạo, phối hợp thực hiện tốt công tác kiểm tra về quản lý chất lượng các công trình xây dựng trên địa bàn tỉnh.

Đồng thời, chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương thực hiện các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác tiếp nhận, phân loại, xử lý nguồn tin về tội phạm; tiếp nhận, xử lý kịp thời các phản ánh của doanh nghiệp liên quan đến tình hình ANTT và hỗ trợ đầu tư, sản xuất. Triển khai thực hiện hiệu quả các biện pháp nhằm tấn công, trấn áp các loại tội phạm trên địa bàn; các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, bảo đảm ANTT trên địa bàn tỉnh. Từ đầu năm đến nay, Công an toàn tỉnh đã xác lập 11 chuyên án, điều tra, làm rõ 240/243 vụ phạm pháp hình sự, đạt 98,7%, bắt, xử lý 472 đối tượng; riêng án rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng đã điều tra, làm rõ 26/26 vụ, đặt 100%. 

Đặc biệt, Công an Trà Vinh đã tổ chức công khai số điện thoại đường dây nóng của Đại tá Trần Xuân Ánh, Giám đốc Công an tỉnh trên các phương tiện truyền thông và nơi tiếp dân của Công an các đơn vị, địa phương để tiếp nhận, xử lý phản ánh, tố giác của các tổ chức, cá nhân về tình hình ANTT trên địa bàn tỉnh. Qua 2 tháng thực hiện, đã có hàng trăm cuộc gọi đến và được Đại tá Trần Xuân Ánh trực tiếp xử lý và chỉ đạo xử lý đến nơi, đến chốn. Trong hơn 300 cuộc gọi đến số điện thoại “đường dây nóng” của đồng chí Giám đốc Công an thì có trên 140 tin báo, tố giác về tội phạm, chủ yếu liên quan đến các hành vi xâm phạm sở hữu, xâm phạm về an toàn công cộng, trật tự công cộng, về trật tự quản lý kinh tế, còn lại là thông tin phản ánh, kiến nghị về tình hình ANTT, quy định hành chính, về lễ tiết, tác phong của cán bộ, chiến sĩ Công an trong tiếp nhận, xử lý vụ việc có liên quan. Trong đó, có nhiều cuộc gọi đánh giá cao việc Công an Trà Vinh công khai số điện thoại “đường dây nóng” của đồng chí Giám đốc Công an tỉnh là thể hiện sự cương quyết và trách nhiệm của người đứng đầu Công an tỉnh trong việc tiếp nhận và giải quyết vụ việc có liên quan đến tình hình ANTT ở địa phương, đồng thời chấn chỉnh nội bộ, xây dựng lực lượng Công an Trà Vinh thật sự trong sạch, vững mạnh theo tinh thần Nghị quyết số 12 của Bộ Chính trị.

Tổ công tác của Công an tỉnh tiếp xúc, trao đổi, hướng dẫn 

doanh nghiệp quy trình truy cập và đóng góp ý kiến trên phiếu khảo sát 

các nội dung liên quan chỉ số PCI về ANTT. Ảnh: Hồ Giang

Một trong những biện pháp trọng tâm, đột phá nữa là Công an Trà Vinh tiến hành các hoạt động điều tra xã hội học chỉ số PCI về ANTT trong tất cả các doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn tỉnh. Việc điều tra với tinh thần cầu thị của Công an Trà Vinh nhằm thu thập rộng rãi ý kiến của doanh nghiệp về 4 nội dung cải thiện, nâng cao chỉ số PCI về ANTT, cụ thể là tình hình và kết quả xử lý các vụ việc về ANTT xảy ra tại doanh nghiệp, nhất là trộm cắp tài sản; hiệu quả hoạt động của lực lượng Công an trong việc xử lý các vụ việc về ANTT liên quan doanh nghiệp; việc các doanh nghiệp có hay không có chi tiền bảo kê cho các băng, nhóm côn đồ, tổ chức xã hội đen để được yên ổn hoạt động sản xuất, kinh doanh; đánh giá của doanh nghiệp về công tác bảo đảm ANTT trên địa bàn tỉnh. 

Theo đó, Công an tỉnh thành lập 82 Tổ công tác, do các đồng chí là lãnh đạo Công an các đơn vị, địa phương làm Tổ trưởng trực tiếp tiếp xúc, trao đổi với trên 2.000 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh để cung cấp thông tin về tình hình ANTT và hướng dẫn doanh nghiệp quy trình truy cập vào đường link thực hiện đóng góp ý kiến trên phiếu khảo sát, bao gồm 17 câu hỏi qua hình thức trực tuyến bằng ứng dụng Google form. Việc điều tra xã hội học được thực hiện trên không gian mạng, tính bảo mật cao, các doanh nghiệp có thời gian và điều kiện thuận lợi để nghiên cứu và trả lời. Qua tổng hợp bước đầu, đơn vị chức năng của Công an tỉnh đã tiếp nhận gần 2.000 ý kiến trả lời của doanh nghiệp, đạt trên 92% và thu thập được nhiều ý kiến khách quan và tâm huyết của các doanh nghiệp. 

Đa số các doanh nghiệp đánh giá cao các biện pháp công tác bảo đảm ANTT của lực lượng Công an, ghi nhận sự hỗ trợ của lực lượng Công an trong việc thường xuyên tổ chức tuyên truyền pháp luật về phòng, chống tội phạm trong doanh nghiệp, tổ chức đối thọai, gặp gỡ với các doanh nghiệp, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng chính đáng của doanh nghiệp và có chỉ đạo điều chỉnh phù hợp trong công tác đảm bảo ANTT, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hoạt động kinh doanh, sản xuất; thường xuyên tổ chức tuần tra đảm bảo ANTT tại khu vực có doanh nghiệp hoạt động, đánh giá hiệu quả của các mô hình, câu lạc bộ phòng, chống tội phạm trong các doanh nghiệp, gần 90% doanh nghiệp trả lời không xảy ra mất trộm tài sản, gần 100% doanh nghiệp cho biết không phải trả tiền bảo kê cho các nhóm côn đồ, những trường hợp còn lại khi trình báo lực lượng Công an đã xử lý triệt để, hiệu quả; trên 98% doanh nghiệp đánh giá hài lòng và rất hài lòng khi đến cơ quan Công an các cấp giải quyết thủ tục hành chính; trên 97% doanh nghiệp đánh giá tốt và rất tốt về tình hình ANTT trên địa bàn tỉnh.

Với những ý kiến đánh giá chưa tốt và một số đóng góp, kiến nghị của các doanh nghiệp trong việc phối hợp thực hiện các biện pháp bảo đảm ANTT trên địa bàn và trong doanh nghiệp trong thời gian tới. Giám đốc Công an tỉnh tiếp thu trên tinh thần cầu thị, tổ chức xác minh, có biện pháp chấn chỉnh, khắc phục hiệu quả; đồng thời có giải pháp tăng cường chỉ đạo, điều hành, quản lý công tác bảo đảm ANTT một cách sát hợp. Bên cạnh đó, Công an Trà Vinh còn đẩy mạnh các biện pháp của cách thủ tục hành chính, hỗ trợ các tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp giải quyết tốt công việc có liên quan về ANTT, tạo môi trường ổn định, an toàn cho doanh nghiệp hoạt động và phát triển.

Quyết tâm cải thiện, nâng cao chỉ số PCI về ANTT trong năm 2023, Ban Giám đốc Công an tỉnh triển khai nhiều biện pháp mới, chỉ đạo quyết liệt Công an các đơn vị, địa phương với tinh thần quyết tâm chính trị cao nhất, phân công nhiệm vụ cụ thể, rõ ràng, gắn với trách nhiệm của lãnh đạo Công an các đơn vị, địa phương, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của từng cán bộ, chiến sĩ trong thực hiện nhiệm vụ, phát huy vai trò, trách nhiệm của doanh nghiệp trong công tác bảo đảm ANTT trên địa bàn tỉnh; phấn đấu tiếp tục nâng điểm, tăng thứ hạng chỉ số PCI về ANTT trong năm 2023 và những năm tiếp theo, góp phần cải thiện, nâng cao thứ hạng Chỉ số PCI của tỉnh.

                                            ---- Mộng Tuyền-----

 

Các tin khác
 • Tin ảnh

 • 
 • 
  Đang online: 1
  Hôm nay: 11194
  Trong tuần: 11199
  Trong tháng 239136
  Tất cả: 8200635