CÔNG AN TRA VINH
Hướng dẫn điền tờ khai điện tử cấp hộ chiếu phổ thông mẫu mới qua cổng dịch vụ công trực tuyến
Cập nhật ngày: 8-07-2022 | 15:59:32 GMT +7, lượt xem: 8995
Tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh Trà Vinh trong những ngày đầu triển khai cấp hộ chiếu phổ thông mẫu mới, số lượng công dân đến làm tương đối đông, trong khi đó đơn vị làm thủ tục cấp hộ chiếu chỉ tiếp nhận và thực hiện khoảng 200 hồ sơ/ngày.

Để tránh thời gian chờ đợi của công dân, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh Trà Vinh đề nghị người dân nên chủ động khai tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu qua Cổng dịch vụ công Bộ Công an: https://dichvucong.bocongan.gov.vn để giúp tiết kiệm thời gian, chi phí của công dân mà không cần đến trực tiếp Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh Trà Vinh để nộp tờ khai, chụp ảnh.

Với việc này, công dân chủ động thực hiện tờ khai điện tử đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông mẫu mới cho người Việt Nam là tờ khai online hay tờ khai trực tuyến vào bất cứ thời gian, địa điểm nào, bằng các phương tiện có kết nối internet (máy tính xách tay, máy tính bảng, điện thoại thông minh...), truy cập vào hệ thống của cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh tại địa chỉ: https://hochieu.xuatnhapcanh.gov.vn  để kê khai thông tin cá nhân trên tờ khai điện tử. Sau khi xác nhận thông tin đã khai, công dân kiểm tra thông tin và lựa chọn nơi nộp hồ sơ (Phòng Quản lý xuất nhập cảnh…) để liên hệ đối chiếu thông tin, chụp ảnh, nộp lệ phí, lấy biên nhận hẹn trả kết quả. Công dân có thể lựa chọn hình thức nhận kết quả trực tiếp tại cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh, hoặc có thể đăng ký nhận kết quả cấp hộ chiếu tại nhà qua dịch vụ bưu điện. Trường hợp không thể tự khai được thì công dân có thể trực tiếp đến Phòng Quản lý xuất nhập cảnh để được hướng dẫn trực tiếp thủ tục và khai hộ tờ khai. Trường hợp trẻ em dưới 14 tuổi, sau khi nhập thông tin thì người đề nghị phải in tờ khai có dán ảnh trình Công an địa phương nơi cư trú xác nhận. 

Đây là bước tiến quan trọng trong công tác cải cách thủ tục hành chính, giúp công dân giảm thời gian chờ đợi nộp hồ sơ, giảm số lần đi lại, vừa đáp ứng yêu cầu cải cách thủ tục hành chính; đồng thời vẫn đảm bảo các quy định của pháp luật về xuất, nhập cảnh. Công dân Việt Nam thường trú ở trong nước có nhu cầu cấp hộ chiếu phổ thông mẫu mới có thể truy cập vào hệ thống điện tử của Cục Quản lý xuất nhập cảnh để khai tờ khai điện tử theo hướng dẫn sau đây:

1. Bước 1: Khai thông tin vào tờ khai điện tử

Truy cập vào hệ thống điện tử của Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh tại địa chỉ https://hochieu.xuatnhapcanh.gov.vn, vào mục “Chọn mục này để khai thông tin tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu” để nhập thông tin vào tờ khai điện tử, theo thứ tự từ mục 1 đến mục 17; Cách khai như sau (những mục có dấu * đỏ bắt buộc phải điền đầy đủ, các mục khác có thể khai hoặc không): (1) Họ và tên: Điền đầy đủ như trong Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân; (2) Giới tính: Chọn Nam hoặc Nữ; (3) Sinh ngày: Có thể chọn điền đầy đủ ngày, tháng, năm sinh; Chỉ có tháng, năm sinh hoặc chỉ có năm sinh (khai theo Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân); Nơi sinh: Khai theo Giấy khai sinh; (4) Giấy CMND/CCCD số: Ghi theo 9 số hoặc 12 số trên thẻ; Ngày cấp ghi trên mặt sau thẻ. Nơi cấp theo thông tin ở mặt sau thẻ; (5), (6), (7): Dân tộc; Tôn giáo; Số điện thoại: Khai chính xác theo thực tế; (8) Địa chỉ thường trú: Ghi theo Sổ hộ khẩu; (9)Địa chỉ tạm trú: Ghi theo Sổ tạm trú; (10) Nghề nghiệp; (11) Tên và địa chỉ cơ quan: Khai theo thực tế; (12) Họ tên Cha, Ngày sinh, Họ tên mẹ, Ngày sinh, Họ tên Vợ/chồng, Ngày sinh: Khai theo Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân người đó; (13) Hộ chiếu phổ thông được cấp lần gần nhất: Nếu trước đây đã từng cấp hộ chiếu thì nhập số hộ chiếu cũ vào ô này, điền ngày cấp; (14) Nội dung đề nghị: Cần xác định chính xác nội dung đề nghị: Cấp hộ chiếu lần đầu; Cấp lại hộ chiếu do hộ chiếu cũ hết hạn; Cấp lại hộ chiếu do bị hư hỏng; Cấp lại hộ chiếu do bị mất; Cấp lại hộ chiếu do hộ chiếu cũ sắp hết hạn; Cấp lại hộ chiếu do hộ chiếu cũ hết trang;  Sửa đổi, bổ sung thông tin trong hộ chiếu; Đề nghị khác; (15) Cơ quan tiếp nhận: Chọn nơi nộp hồ sơ, khi chọn cơ quan tiếp nhận thì phần địa chỉ nộp hồ sơ sẽ tự động trả về địa chỉ đến nộp hồ sơ sau này.

                   Responsive image

Responsive image

2. Bước 2: Xác nhận thông tin đã khai

Sau khi nhập thông tin vào các mục trong tờ khai, xác nhận lại thông tin bằng cách nhập lại các ký tự hiển thị tự động trên màn hình

3. Bước 3: Kiểm tra thông tin và đặt lịch hẹn nộp hồ sơ

Sau khi nhập thông tin vào tờ khai điện tử, vào mục “Kiểm tra lại thông tin đã khai” để kiểm tra các thông tin đã nhập. Nếu thông tin chưa chính xác hoặc chưa đầy đủ thì chọn mục “Quay lại” để sửa chữa, bổ sung thông tin. Nếu thông tin đã đầy đủ, chính xác thì nhấn vào nội dung “Tôi xin hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về lời khai trên” để xác nhận thông tin đã khai, sau đó vào mục “Đặt lịch hẹn” để lựa chọn thời điểm nộp hồ sơ phù hợp với lịch tiếp nhận hồ sơ của Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh. Khi đã hoàn tất việc khai thông tin và đặt lịch hẹn, chọn mục “Kết thúc” để lưu thông tin và ghi nhận mã số tờ khai.

4. Bước 4: In tờ khai

Đối với người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi theo quy định của Bộ Luật dân sự, người chưa đủ 14 tuổi sau khi nhập thông tin vào tờ khai và đặt lịch hẹn nộp hồ sơ, người đề nghị phải in tờ khai (chọn mục “In tờ khai và kết thúc”) và dán ảnh vào tờ khai để lấy xác nhận và giáp lai ảnh của Công an phường, xã, thị trấn nơi thường trú hoặc tạm trú.

5. Bước 5: Nộp hồ sơ

     Người đã khai tờ khai điện tử căn cứ vào lịch hẹn nộp hồ sơ để đến Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh nơi đã đăng ký để nộp hồ sơ, khi nộp hồ sơ cung cấp cho cán bộ tiếp nhận hồ sơ tờ khai, CMND hoặc thẻ Căn cước công dân để thực hiện việc tiếp nhận hồ sơ. Trong thời gian 10 ngày kể từ ngày đặt lịch hẹn, nếu công dân không đến Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh nộp hồ sơ thì thông tin về tờ khai điện tử sẽ tự động xóa trên trang Web của Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh.          

-----Xuân Thảo-----

 


Các tin khác
 • Tin ảnh

 • 
 • 
  Hôm nay: 9264
  Trong tuần: 1
  Trong tháng 517809
  Tất cả: 17921416