CÔNG AN TRA VINH
Đề án 06 mang lại hiệu quả, tiện ích cho người dân và doanh nghiệp
Cập nhật ngày: 29-08-2022 | 14:31:03 GMT +7, lượt xem: 720
Thực hiện Quyết định số 06/QĐ-TTg ngày 06/01/2022 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030” (gọi tắt là Đề án 06).

Đây là một Đề án quan trọng nhằm phát huy hơn nữa vị thế, vai trò của Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, hệ thống định danh và xác thực điện tử do Bộ Công an xây dựng và cung cấp cho khối dịch vụ công, nhất là các thủ tục hành chính qua Cổng dịch vụ công quốc gia, Hệ thống thông tin một cửa các cấp. 

Đề án 06 sẽ thực hiện kết nối, chia sẻ và cung cấp dữ liệu mở với các bộ, ngành, địa phương góp phần xây dựng Chuyển đổi số quốc gia, hướng tới 5 nhóm lợi ích cốt lõi: (1) Phục vụ giải quyết thủ tục hành chính và cung cấp dịch vụ công trực tuyến; (2) Phục vụ phát triển kinh tế, xã hội; (3) Phục vụ công dân số; (4) Hoàn thiện hệ sinh thái phục vụ kết nối, khai thác, bổ sung làm giàu dữ liệu dân cư; (5) Phục vụ chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo các cấp. 

Từ ngày 25/02/2022, Bộ Công an đã thực hiện thêm cấp Tài khoản định danh điện tử cho người dân thông qua cấp căn cước công dân gắn chip. Tài khoản định danh điện tử là tập hợp gồm tên đăng nhập, mật khẩu hoặc hình thức xác thực khác được tạo lập bởi hệ thống định danh và xác thực điện tử của Bộ Công an, tài khoản này được quản lý và xác thực trên ứng dụng định danh điện tử quốc gia do Bộ Công an phát triển (cụ thể là ứng dụng VNEID). Khi người dân sử dụng tài khoản định danh điện tử sẽ được hưởng những lợi ích sau: (1) Công dân khi thực hiện các dịch vụ công (đã được tích hợp trên ứng dụng định danh điện tử quốc gia) các thông tin cá nhân sẽ được tự điền thông tin vào các biểu mẫu (form) đăng ký mà không phải khai báo, điền thông tin nhiều lần giúp tiết kiệm được nhiều thời gian, chi phí cho các loại biểu mẫu kê khai, giảm nhiều khâu thủ tục cần giải quyết. (2) Công dân có thể cung cấp, chia sẻ, đảm bảo chính xác thông tin của mình với bên thứ 3 thông qua quét mã Qrcode hoặc giải pháp kỹ thuật khác khi hệ thống của bên thứ 3 đủ điều kiện kết nối với hệ thống định danh và xác thực điện tử. (3) Công dân có thể thay thế Căn cước công dân vật lý và các loại giấy tờ mà công dân đăng ký tích hợp hiển thị trên ứng dụng định danh điện tử quốc gia như: Giấy phép lái xe, đăng ký xe, thẻ bảo hiểm y tế... (4). Công dân có thể thực hiện các giao dịch tài chính (thanh toán hóa đơn điện, nước, đóng bảo hiểm xã hội, y tế, chuyển tiền…).

Trong thời gian tới sẽ tiếp tục tích hợp, phát triển các ứng dụng trên nền tảng hệ thống định danh và xác thực điện tử với các ứng dụng cốt lõi như: Ví điện tử, thanh toán không dùng tiền mặt, chứng khoán, điện, nước... lên ứng dụng VNEID, mã QR của thẻ Căn cước công dân gắn chip điện tử. Triển khai rộng rãi việc ứng dụng các tính năng của chip điện tử trên thẻ Căn cước công dân đối với các lĩnh vực tài chính, hoạt động ngân hàng trên nền tảng công nghệ sinh trắc học để cung cấp các dịch vụ định danh, xác thực điện tử trong mở tài khoản, nhận biết khách hàng, thanh toán, cho vay, ví điện tử.... Phát triển, hoàn thiện và triển khai hiệu quả ứng dụng di động công dân số từ VNEID trên cơ sở mở rộng tích hợp các thông tin, dịch vụ như y tế, bảo hiểm, giấy phép lái xe, ngân hàng, thanh toán điện tử, ứng cứu khẩn cấp, phản ánh hiện trường, tố giác tội phạm… Việc tích hợp thông tin bảo hiểm y tế lên thẻ Căn cước công dân gắn chip đã tạo sự thuận lợi, tiết kiệm thời gian, công sức cho người dân và nhân viên y tế khi người dân đến khám, chữa bệnh.

Việc ứng dụng dữ liệu quốc gia về dân cư phục vụ chuyển đổi số quốc gia, xây dựng Chính phủ số sẽ chuyển đổi cách thức phục vụ người dân, doanh nghiệp giảm chi phí, tăng năng suất của doanh nghiệp, tạo thuận lợi, mang lại sự hài lòng của người dân, để người dân, doanh nghiệp tham gia nhiều hơn vào hoạt động của cơ quan nhà nước để cùng tạo ra giá trị, lợi ích, sự hài lòng, niềm tin và đồng thuận xã hội. Chuyển đổi số có thể giúp xóa khoảng cách địa lý, mang đến cơ hội bình đẳng cho người dân, doanh nghiệp về tiếp cận dịch vụ, mang lại những tiến bộ lớn về chất lượng cuộc sống. Giờ đây, với việc tích hợp các dịch vụ công trực tuyến, người dân có thể ngồi ở nhà nhưng vẫn thực hiện được các thủ tục hành chính như: khai sinh, khai tử, đăng ký thường trú, tạm trú… Chuyển đổi số cho phép mỗi người dân, doanh nghiệp có thể tiếp cận toàn bộ thị trường một cách nhanh chóng theo cách hiện đại nhất. Ngoài ra, nhờ chuyển đổi số các doanh nghiệp sẽ chiếm được lợi thế cạnh tranh, cắt giảm chi phí vận hành, tiếp cận được nhiều khách hàng hơn, lãnh đạo ra quyết định nhanh chóng và chính xác hơn nhờ hệ thống báo cáo thông suốt kịp thời. Qua đó, hiệu quả hoạt động và tính cạnh tranh của tổ chức, doanh nghiệp được nâng cao.

Để đảm bảo an ninh, an toàn thông tin, bảo mật dữ liệu thông tin cá nhân là vấn đề quan trọng đầu tiên cần triển khai trong xây dựng các Cơ sở dữ liệu hiện nay. Cơ sơ dữ liệu quốc gia về dân cư được xây dựng tuân thủ các điều kiện về hành lang pháp lý, giải pháp kỹ thuật để bảo đảm an ninh, an toàn thông tin, ngoài ra còn sử dụng các giải pháp bảo mật của Ban Cơ yếu Chính phủ. Cơ sơ dữ liệu quốc gia về dân cư được xây dựng đảm bảo an ninh, an toàn thông tin mức độ 4 được quy định tại Luật An toàn thông tin mạng, sử dụng giải pháp bảo mật của Ban Cơ yếu Chính phủ.

----Lê Văn Phút----
Các tin khác
 • Tin ảnh

 • 
 • 
  Đang online: 1
  Hôm nay: 8234
  Trong tuần: 8242
  Trong tháng 284107
  Tất cả: 8553682