CÔNG AN TRA VINH
Hiệu quả việc phân cấp đăng ký xe cho Công an cấp xã
Cập nhật ngày: 6-10-2022 | 15:10:22 GMT +7, lượt xem: 690
Theo Quyết định của Giám đốc Công an tỉnh về việc phân cấp bổ sung công tác đăng ký, cấp biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ trong Công an tỉnh. Từ ngày 21/5/2022, tỉnh Trà Vinh có 66 Công an cấp xã đủ điều kiện thực hiện đăng ký, cấp biển số xe mô tô, xe gắn máy theo quy định.

Việc phân cấp đăng ký xe là một trong những chủ trương lớn của Bộ Công an, góp phần cải cách thủ tục hành chính từ tỉnh đến cơ sở nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, giúp tiết kiệm chi phí đi lại, thời gian, công sức. Qua hơn 04 tháng triển khai thực hiện, Công an cấp xã đã đăng ký trên 6.000 xe mô tô, xe gắn máy các loại, tất cả các hồ sơ này đều đảm bảo trình tự, thủ tục theo quy định của Bộ Công an. Với sự nỗ lực, phấn đấu và nhiệt tình hướng dẫn của từng cán bộ, chiến sỹ Công an các xã đã rút ngắn được thời gian đi lại cũng như là kinh phí cho người dân được Nhân dân, doanh nghiệp đồng tình, ủng hộ cao với chủ trương này. 

Công an xã Bình Phú (huyện Càng Long) tiếp nhận hồ sơ đăng ký xe của người dân

Để góp phần đẩy mạnh việc thực hiện dịch vụ công trực tuyến trên lĩnh vực đăng ký xe, Công an cấp xã trên địa bàn toàn tỉnh tăng cường công tác tuyên truyền và hướng dẫn tận tình cho người dân khi đến làm các thủ tục đăng ký xe. Để thực hiện được việc này, người dân chỉ cần đăng ký tài khoản cá nhân trên Cổng dịch vụ công quốc gia hoặc Cổng dịch vụ công Bộ Công an và thực hiện các thủ tục khai tờ khai tại nhà về việc đăng ký cấp biển số xe, sau khi được xác nhận đã khai các thông tin đầy đủ, người dân đến Công an cấp xã liên hệ cán bộ tiếp nhận hồ sơ in tờ khai và thực hiện các bước còn lại để được cấp biển số xe theo quy định. 

Theo ghi nhận thực tế của phóng viên tại Công an các xã trên địa bàn huyện Tiểu Cần, bình quân mỗi ngày đều có người dân đem phương tiện đến để đăng ký, cấp biển số xe. Tính đến thời điểm hiện nay, Công an huyện Tiểu Cần có 10 xã đủ điều kiện tiếp nhận đăng ký, cấp biển số xe. Khi đến thực hiện đăng ký, cấp biển số xe, người dân nộp hồ sơ, sau đó cán bộ tiếp nhận kiểm tra các thủ tục giấy tờ, cập nhật dữ liệu hệ thống thông tin cá nhân trên Cổng dịch vụ công quốc gia về hệ thống đăng ký xe của Cục Cảnh sát giao thông, sau đó tiến hành kiểm tra xe, nếu đảm bảo các thông tin đầy đủ thì tiến hành bấm số; thu lệ phí, cấp biển số và viết phiếu hẹn theo quy định. Đa phần người dân đến thực hiện việc đăng ký xe tại Công an cấp xã rất phấn khởi, đồng tình vì được tạo mọi điều kiện thuận lợi để người dân thực hiện các thủ tục. Theo đánh giá của người dân, cán bộ, chiến sỹ Công an xã khi thực hiện nhiệm vụ luôn thể hiện tốt tinh thần trách nhiệm và giữ đúng lễ tiết, tác phong khi tiếp xúc, giải quyết thủ tục hành chính đối với Nhân dân.

Anh Nguyễn Văn Nhựt (ngụ ấp Tân Thành Tây, xã Tân Hòa, huyện Tiểu Cần) cho biết, từ khi triển khai thực hiện việc đăng ký biển số xe ở Công an xã thì tôi thấy rất thuận tiện, thứ nhất rút ngắn được khoảng thời gian để có được biển số xe, thứ hai giảm thời gian chi phí đi lại cho bà con không phải đi lên Công an huyện; thái độ phục vụ của các cán bộ, Công an xã rất là tốt, niềm nở, tận tình hướng dẫn các hồ sơ, thủ tục, giúp cho người dân  thuận tiện trong việc cấp biển số xe.

Thiếu tá Thạch Minh Hiến, Phó Trưởng Công an xã Tân Hùng, huyện Tiểu Cần cho biết thời gian tới để thuận tiện hơn, Công an xã tăng cường công tác tuyên truyền cho người dân đăng ký xe qua dịch vụ công để người dân hiểu và đăng ký nhằm hạn chế đi lại của người dân, đảm bảo được thời gian và phục vụ ngày càng tốt hơn.

Công an xã Tân Hùng (huyện Tiểu Cần) kiểm tra xe đăng ký cấp biển số mới

Thượng tá Nguyễn Công Luận, Phó Trưởng phòng, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh cho biết, để tiếp tục thực hiện việc phân cấp đăng ký xe cho Công an các xã trên địa bàn tỉnh, đồng chí Giám đốc Công an tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị có liên quan, đặc biệt là Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh tổ chức hội nghị tập huấn nghiệp vụ đăng ký xe cho Công an các xã có đủ điều kiện, có số lượng xe trung bình 03 năm liền kề 150 xe /năm sẽ tiếp tục phân cấp thí điểm và triển khai thực hiện đăng ký xe dịch vụ công trực tuyến. Như vậy, Công an tỉnh Trà Vinh sẽ có 19 điểm đủ điều kiện phân cấp theo thí điểm. Để thực hiện tốt việc phân cấp thí điểm, Phòng Cảnh sát giao thông sẽ phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ và Công an các huyện, thị xã, thành phố chủ động trang cấp các thiết bị, máy móc cũng như địa điểm để tổ chức đăng ký xe. Từ ngày 01/10/2022, tỉnh Trà Vinh sẽ có 85 cấp xã đủ điều kiện phân cấp đăng ký xe mô tô; riêng các xã chưa đủ điều kiện, Phòng Cảnh sát giao thông tham mưu Ban Giám đốc phân cấp đăng ký xe theo cụm, tức là những cá nhân, doanh nghiệp đóng trên địa bàn các xã này sẽ đăng ký xe mô tô ở xã liền kề, gần nhất để làm sao tạo điều kiện thuận lợi nhất cho cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp trong công tác đăng ký xe.

Hiện nay, việc triển khai thực hiện chủ trương phân cấp công tác cấp, thu hồi đăng ký, biển số xe mô tô, xe gắn máy đến Công an cấp xã và xe ô tô đến Công an cấp huyện là phần việc hợp lòng dân, được Nhân dân đồng tình, ủng hộ, giúp người dân tiết kiệm thời gian, công sức trong đăng ký sở hữu, sử dụng phương tiện giao thông góp phần đẩy mạnh cải cách hành chính với phương châm “Vì Nhân dân phục vụ”.

----Phạm Hơn----

 

 
Các tin khác
 • Tin ảnh

 • 
 • 
  Đang online: 1
  Hôm nay: 8068
  Trong tuần: 8076
  Trong tháng 283941
  Tất cả: 8553516