CÔNG AN TRA VINH
Dịch vụ công trực tuyến hướng đến phục vụ lợi ích của người dân
Cập nhật ngày: 24-11-2022 | 13:29:41 GMT +7, lượt xem: 405
Trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang tác động mạnh mẽ và mang lại nhiều tiện ích, Chính phủ đã xác định và đang từng bước xây dựng Chính phủ điện tử, hướng tới Chính phủ số, xã hội số và nền kinh tế số, tạo tiền đề để công dân, tổ chức doanh nghiệp được hưởng đầy đủ nhất, toàn vẹn nhất các lợi ích trong cuộc sống. Thời gian qua, việc ứng dụng dịch vụ công trực tuyến được xem là khâu quan trọng, then chốt trong tiến trình cải cách hành chính và triển khai Chính phủ điện tử.

Tại khoản 4, Điều 3, Nghị định 43/2011/NĐ-CP ngày 13 tháng 6 năm 2011 của Chính phủ quy định về việc cung cấp thông tin và dịch vụ công trực tuyến trên trang thông tin điện tử hoặc cổng thông tin điện tử của cơ quan nhà nước, định nghĩa dịch vụ công trực tuyến và 4 mức độ của dịch vụ công trực tuyến cụ thể như sau:
 

- Dịch vụ công trực tuyến là dịch vụ hành chính công và các dịch vụ khác của cơ quan nhà nước được cung cấp cho các tổ chức, cá nhân trên môi trường mạng.
 

- Dịch vụ công trực tuyến mức độ 1: là dịch vụ bảo đảm cung cấp đầy đủ các thông tin về thủ tục hành chính và các văn bản có liên quan quy định về thủ tục hành chính đó.
 

- Dịch vụ công trực tuyến mức độ 2: là dịch vụ công trực tuyến mức độ 1 và cho phép người sử dụng tải về các mẫu văn bản và khai báo để hoàn thiện hồ sơ theo yêu cầu. Hồ sơ sau khi hoàn thiện được gửi trực tiếp hoặc qua đường bưu điện đến cơ quan, tổ chức cung cấp dịch vụ.
 

- Dịch vụ công trực tuyến mức độ 3: là dịch vụ công trực tuyến mức độ 2 và cho phép người sử dụng điền và gửi trực tuyến các mẫu văn bản đến cơ quan, tổ chức cung cấp dịch vụ. Các giao dịch trong quá trình xử lý hồ sơ và cung cấp dịch vụ được thực hiện trên môi trường mạng. Việc thanh toán lệ phí (nếu có) và nhận kết quả được thực hiện trực tiếp tại cơ quan, tổ chức cung cấp dịch vụ.
 

- Dịch vụ công trực tuyến mức độ 4: là dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và cho phép người sử dụng thanh toán lệ phí (nếu có) được thực hiện trực tuyến. Việc trả kết quả có thể được thực hiện trực tuyến, gửi trực tiếp hoặc qua đường bưu điện đến người sử dụng.
 

Về cách thức đăng ký dịch vụ công Quốc gia, mời mọi người theo dõi video sau đây: 

1/ Truy cập vào trang Web: http//dichvucong.gov.vn
 

2/Trên trang web http//dichvucong.gov.vn nhấn vào mục đăng ký.
 

3/ Đăng ký tài khoản bằng thuê bao di động:
 

Bước 1: Nhập thông tin và nhấn đăng ký
 

Bước 2: Nhập mã OTP và nhấn xác nhận
 

Bước 3: Nhập mật khẩu và nhấn đăng ký
 

4/Đăng ký tài khoản bằng mã BHXH
 

Bước 1: Nhập thông tin và nhấn đăng ký
 

Bước 2: Nhập mã OTP và nhấn xác nhận
 

Bước 3: Nhập mật khẩu và nhấn đăng ký

 

Cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh hướng dẫn người dân đăng ký tài khoản dịch vụ công Quốc gia và thực hiện thủ tục trên dịch vụ công Bộ Công an
 

So với việc thực hiện dịch vụ hành chính công truyền thống thì việc sử dụng dịch vụ công trực tuyến có những lợi ích sau:
 

- Cung cấp các dịch vụ công trực tuyến là một nội dung quan trọng trong tiến trình cải cách hành chính triển khai Chính phủ điện tử. Điều đó không những tạo điều kiện cho nhân dân và doanh nghiệp mà còn giảm áp lực giấy tờ công việc lên các cơ quan quản lý nhà nước.
 

- Công dân khi đăng ký dịch vụ công trực tuyến sẽ giảm thời gian gửi/ nhận hồ sơ, giảm thời gian đi lại cho người sử dụng.
 

- Tăng tính minh bạch của các cơ quan cung cấp dịch vụ. 
 

- Hiệu quả kinh tế cho cả người sử dụng dịch vụ  và cơ quan cung cấp dịch vụ, có thể tiết kiệm  thời gian, công sức, cắt giảm các chi phí đi lại, chi phí văn phòng phẩm, chi phí nhân công...
 

Ngày 25/12/2021, Bộ trưởng Bộ Công an đã ban hành Quyết định số 10695/QĐ-BCA phê duyệt Danh mục dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 thuộc thẩm quyền giải quyết của Bộ Công an. Sau thời gian vận hành thử nghiệm từ ngày 01/7/2022, Cổng dịch vụ công Bộ Công an chính thức tiếp nhận, giải quyết các thủ tục hành chính trong lĩnh vực quản lý hành chính về trật tự xã hội trên Cổng dịch vụ công Bộ Công an (dichvucong.bocongan.gov.vn).
 

Trên cơ sở Cổng dịch vụ công Quốc gia, Bộ Công an đã vận hành cổng dịch vụ công Bộ Công an, tiếp nhận và giải quyết các nhiều thủ tục hành chính trong ngành Công an. Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo các cấp, Công an tỉnh đã chủ động ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, đẩy mạnh triển khai thực hiện Đề án 06 của Chính phủ; Quyết định số 10695/QĐ-BCA, ngày 25/12/2021 của Bộ trưởng Bộ Công an về dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4; trong đó, đã chỉ đạo tập trung lực lượng, phương tiện, thiết bị thực hiện chiến dịch thu nhận hồ sơ Căn cước công dân, định danh điện tử; làm sạch dữ liệu thông tin dân cư; đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, tích cực hướng dẫn người dân tham gia thực hiện dịch vụ công trực tuyến đối với các lĩnh vực thuộc lực lượng Công an tỉnh thực hiện; niêm yết công khai, minh bạch, quy trình, trình tự thực hiện dịch vụ công trực tuyến, tạo điều kiện thuận lợi cho cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp trong thực hiện thủ tục hành chính.
 

Thời gian qua, Công an tỉnh không ngừng đẩy mạnh triển khai dịch vụ công trực tuyến trong công tác tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính. Đáng chú ý là dịch vụ công trực tuyến trên lĩnh vực quản lý xuất, nhập cảnh và quản lý hành chính về trật tự xã hội đã mang lại một số kết quả đáng phát huy. 
 

Hiện nay, tại Phòng Quản lý xuất, nhập cảnh Công an tỉnh Trà Vinh, để giúp người dân tiếp cận và thực hiện các thủ tục trên dịch vụ công trực tuyến, đơn vị đã soạn thảo văn bản, bố trí cán bộ tổ chức hướng dẫn người dân tiếp cận, đăng ký tài khoản dịch vụ công Quốc gia và thực hiện thao tác nộp hồ sơ giải quyết thủ tục hành chính trực tiếp trên trang web dịch vụ công trực tuyến của Bộ Công an. Theo ghi nhận, đa phần người dân đều đồng tình hưởng ứng và đánh giá cao về lợi ích của dịch vụ công trực tuyến.


Các cá nhân, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp có nhu cầu giải quyết các thủ tục hành chính thực hiện đăng ký tài khoản và nộp hồ sơ trực tuyến qua Cổng Dịch vụ công Bộ Công an tại địa chỉ: https://dichvucong.bocongan.gov.vn
 

Giao diện dịch vụ công Bộ Công an
 

- Bước 1: Tại Trang chủ (https: //dichvucong.bocongan.gov.vn) chọn [Đăng ký].
 

- Bước 2: Người đăng ký điền thông tin vào các ô, Nhấn nút [Đăng ký] để hoàn tất.
 

- Bước 3: Đăng nhập hệ thống với tài khoản và mật khẩu đã đặt. Nếu người dân có tài khoản Dịch vụ công quốc gia thì có thể sử dụng Đăng nhập bằng Cổng Dịch vụ công quốc gia.
 

Hiện nay, Công an tỉnh Trà Vinh đã triển khai và đưa vào sử dụng dịch vụ công trực tuyến để tiếp nhận và giải quyết các thủ tục hành chính cho cá nhân và tổ chức. Để kịp thời thực hiện và được hưởng các tiện ích do dịch vụ công trực tuyến mang lại, Công an tỉnh Trà Vinh khuyến khích công dân, tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn khi có nhu cầu giải quyết các thủ tục hành chính hãy sử dụng dịch vụ công trực tuyến.
 

----- Hồ Giang -----

 
Các tin khác
 • Tin ảnh

 • 
 • 
  Đang online: 1
  Hôm nay: 10429
  Trong tuần: 20230
  Trong tháng 230871
  Tất cả: 8500445