CÔNG AN TRA VINH
Không có giấy tờ mua, bán vẫn được sang tên xe qua nhiều đời chủ
Cập nhật ngày: 13-08-2020 | 15:46:23 GMT +7, lượt xem: 550
Ngày 16/6/2020, Bộ Công an ban hành Thông tư số 58/2020/TT-BCA quy định về quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, có hiệu lực kể từ ngày 1/8/2020. Đây là thông tư có ý nghĩa quan trọng, cải cách và giảm nhiều thủ tục hành chính cho người dân, tạo điều kiện thuận lợi cho chủ xe khi đi đăng ký, sang tên chủ sở hữu xe, thông tư này còn phục vụ hiệu quả công tác quản lý phương tiện của lực lượng Cảnh sát giao thông trong thời gian tới.

Người dân thực hiện thủ tục đăng ký xe tại phòng Cảnh sát giao thông

Công an tỉnh
 
Hiện nay, để phục vụ nhu cầu đi lại, kinh doanh, sản xuất, mọi gia đình đều trang bị ít nhất 1,2 phương tiện. Tuy nhiên, nhiều trường hợp khi mua, bán, sang tên, cho, tặng xe không thực hiện việc sang tên; mua xe qua nhiều người, khi muốn sang tên thì không tìm được chủ sở hữu, điều này gây khó khăn cho công tác quản lý phương tiện, xác minh, truy nguyên chủ sở hữu phương tiện của Cảnh sát giao thông… Ngay khi Thông tư 58 của Bộ Công an được ban hành, Công an tỉnh Trà Vinh đã tổ chức tập huấn, quán triệt thực hiện trong toàn lực lượng Cảnh sát giao thông. Thông tư 58 có 4 chương, 27 điều thay thế Thông tư số 15 ngày 04/4/2014 của Bộ trưởng Bộ Công an quy định về đăng ký xe. Thông tư 58 có một số nội dung mới như:

Tăng cường quản lý xe kinh doanh vận tải: để tăng cường công tác quản lý, giám sát, Thông tư 58 yêu cầu tất cả phương tiện kinh doanh vận tải phải sử dụng mẫu biển kiểm soát riêng biệt. Theo đó, biển số xe ô tô kinh doanh vận tải sẽ có nền màu vàng, chữ và số màu đen, seri biển số sử dụng lần lượt một trong 24 chữ cái sau. Ngoại trừ chữ I,J,O và Q. Việc chuyển đổi sẽ được thực hiện từ ngày 01/8/2020 đối với những phương tiện kinh doanh vận tải đăng ký mới. Những phương tiện kinh doanh vận tải hoạt động trước khi Thông tư 58 có hiệu lực sẽ bắt buộc phải chuyển đổi sang biển màu vàng trước ngày 31/12/2021.

Bán xe khác tỉnh phải nộp lại biển số và đăng ký xe: Tại khoản 3, Điều 6 Thông tư 58, trong thời hạn 07 ngày, kể từ ngày làm giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe cho tổ chức, cá nhân khác tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, chủ xe trực tiếp hoặc ủy quyền cho cá nhân, tổ chức dịch vụ phải nộp Giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số lại cho cơ quan đăng ký xe. Đối với việc sang tên cho tổ chức, cá nhân trong cùng tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thì chủ xe trực tiếp hoặc ủy quyền cho cá nhân, tổ chức dịch vụ nộp đăng ký xe cho cơ quan đăng ký xe. Trường hợp tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng, được phân bổ, thừa kế làm thủ tục sang tên ngay thì không phải làm thủ tục thu hồi đăng ký xe.

Không có giấy tờ mua, bán vẫn được sang tên xe  qua nhiều đời chủ: Tại Thông tư 58, trường hợp xe đã chuyển quyền sở hữu qua nhiều người khi thực hiện sang tên xe, chỉ cần ghi rõ quá trình mua, bán, giao nhận xe hợp pháp, cam kết về nguồn gốc xuất xứ của xe và nộp các giấy tờ gồm: giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe; Giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe và giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe của người bán cuối cùng (nếu có). Quy định mới không bắt buộc phải có giấy tờ mua, bán vẫn được sang tên xe qua nhiều đời chủ.

Qua hơn 10 ngày, kể từ ngày Thông tư 58 của Bộ Công an có hiệu lực, theo ghi nhận của phóng viên có khoảng 50 phương tiện đến phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh đăng ký xe, gắn biển số màu vàng, thực hiện các thủ tục sang tên chủ sở hữu phương tiện.

Về những ưu điểm nổi bật của Thông tư số 58 vừa ban hành, Thượng tá Lê Văn Minh, Phó trưởng phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh cho biết thêm: Thông tư 58/2020 có quy định một số điểm mới so với thông tư 15/2014 và thông tư 64/2017. Thông tư này có quy định đối với việc cấp biển số màu vàng, chữ và số màu đen cho xe hoạt động kinh doanh vận tải. Quy định này nhằm siết chặt công tác quản lý, tạo sự công bằng, cạnh tranh lành mạnh, bình đẳng giữa các doanh nghiệp, phân biệt giữa xe cơ quan nhà nước, xe cá nhân, xe kinh doanh, xe không kinh doanh. Ngoài ra, chủ phương tiện được đăng ký xe trực tuyến qua mạng internet, so với thông tư 15/2014, nội dung này mới, phù hợp với sự chỉ đạo của Chính phủ về một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm để nhằm phát triển Chính phủ điện tử giai đoạn 2019-2020, định hướng đến năm 2025 và tạo điều kiện thuận lợi cho người dân thực hiện đăng ký xe không phải đi lại nhiều lần. Khi làm thủ tục sang tên đi nơi khác, cũng như đi ngoài địa phương, ngoài tỉnh thì chủ xe không phải đến cơ quan đăng ký xe làm thủ tục rút hồ sơ gốc mà chủ xe hoặc người bán chỉ khai báo, nộp lại giấy đăng ký, biển số. Việc quy định này nhằm đảm bảo cải cách hành chính, giảm bớt thủ tục giấy tờ cho người dân trong quá trình sang tên, di chuyển phương tiện. Ngoài ra, xe đã chuyển quyền sở hữu cho nhiều người, thiếu hoặc không có giấy tờ chuyển nhượng, chuyển quyền sở hữu sẽ được tiếp tục giải quyết đăng ký, sang tên đến hết ngày 31/12/2021.
        
  ----- Bài, ảnh: Hồ Giang -----
 
 

Các tin khác
 • Tin ảnh

 • 
 • 
  Đang online: 1
  Hôm nay: 4148
  Trong tuần: 19161
  Trong tháng 138833
  Tất cả: 6307983