CÔNG AN TRA VINH
Những điều cần biết khi tham gia chơi hụi
Cập nhật ngày: 20-12-2019 | 09:37:35 GMT +7, lượt xem: 452
Nền kinh tế nước ta đang trong quá trình đổi mới, phát triển và hội nhập, trong bối cảnh đó nhu cầu đời sống của Nhân dân ngày càng tăng cao, để kịp thời phục vụ nhu cầu lợi ích cuộc sống, nhiều người cần huy động vốn nhanh để sản xuất, kinh doanh, trong khi việc vay vốn ở các ngân hàng và tổ chức tín dụng còn một số khó khăn như thủ tục rườm rà, cần thế chấp hoặc cầm cố tài sản; một số người khác lại có đồng vốn nhàn rỗi, không có nhu cầu kinh doanh, không gửi ngân hàng nhưng vẫn muốn đồng tiền sinh lãi, khi cần có thể rút vốn nhanh; một số người khác đời sống còn gặp nhiều khó khăn muốn có một hình thức tiết kiệm hiệu quả để cải thiện đời sống của mình…Tất cả những mong muốn trên đều có thể đáp ứng nhanh khi tham gia giao dịch về hụi (ở địa phương thường hay gọi là chơi hụi). Đây là một loại hình giao dịch không mới, đã được hình thành theo tập quán lâu đời trong đời sống Nhân dân ở khắp mọi miền của đất nước.
Trên địa bàn tỉnh Trà Vinh, thời gian qua hoạt động hụi diễn biến phức tạp và đã xảy ra nhiều vụ vỡ hụi gây xôn xao dư luận, ảnh hưởng đến đời sống kinh tế gia đình (chủ yếu là hụi có lãi). Lợi dụng việc chơi hụi, một số đối tượng đã thực hiện hành vi phạm tội, nổi lên là tội phạm “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. Theo thống kê những năm gần đây, Công an tỉnh đã tiếp nhận hàng chục vụ vỡ hụi, với số tiền bị chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng. Các vụ vỡ hụi có dấu hiệu tội phạm tuy tăng giảm không đáng kể nhưng vẫn còn xảy ra hàng năm, ngoài ra còn rất nhiều vụ mà người bị hại không trình báo, điều này cho thấy việc tuân thủ pháp luật về hụi chưa được quan tâm, chưa thực nghiêm minh. Nguyên nhân xuất hiện loại tội phạm trên xuất phát từ việc đối tượng lợi dụng sự hám lợi, sự cả tin của người bị hại để lập các dây hụi nhằm huy động số lượng lớn tài sản (chủ yếu là tiền) của người bị hại; trong thời gian đầu, đối tượng phạm tội thực hiện rất tốt nghĩa vụ của chủ hụi (đầu thảo) như thực hiện đúng và đầy đủ việc thu tiền đóng hụi, giao tiền hốt hụi cho bị hại, khi đã tạo được lòng tin đáng kể đối với người bị hại, đối tượng bắt đầu lập các dây hụi khống hoặc tự lấy tên của hụi viên có tham gia chơi hụi để hốt hụi và chiếm đoạt số tiền đóng hụi của bị hại. Bằng thủ đoạn này, các đối tượng thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản của người bị hại trong một thời gian dài nhưng do cả tin và không kiểm tra (không đi khui hụi) nên người bị hại không hề biết mình bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản, sau đó đối tượng phạm tội tuyên bố vỡ hụi hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản của bị hại.

Thành phần tham gia chơi hụi rất đa dạng, bất kể ai, người nào, thành phần nào trong xã hội như cán bộ, công chức, nông dân, công nhân, người lao động tự do, sinh viên, các chủ cửa hàng kinh doanh giàu có... có thể tham gia vào việc chơi hụi. Thực tế cho thấy, việc chơi hụi nếu tuân thủ nghiêm minh theo quy định của pháp luật thì sẽ tạo được sức lan tỏa, hiệu ứng tích cực trong cộng đồng xã hội, là một trong những hình thức giao dịch thuận lợi, hiệu quả để các thành viên trong xã hội tương trợ lẫn nhau về nguồn vốn để phát triển kinh tế gia đình. Ngược lại, sẽ mang đến những hậu quả nặng nề, chủ hụi (đầu thảo) nếu có hành vi vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật, hụi viên thì sẽ mất tài sản, làm ảnh hưởng đến hạnh phúc, đời sống kinh tế gia đình. Vì vậy, mọi chúng ta sống trong một môi trường xã hội, khi tham gia chơi hụi cần thiết phải nắm vững được các quy định của pháp luật về hụi để không phải vướng vào vòng lao lý hay bị mất tài sản.

Để công tác phòng, chống tội phạm trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới được tốt hơn, Công an tỉnh soạn thảo Tờ gấp “Những điều cần biết khi tham gia chơi hụi” để tuyên truyền, phổ biến trong Nhân dân nắm (có file đính kèm).

Phan Minh Thuận

Các tin khác
 • Tin ảnh

 • 
 • 
  Đang online: 1
  Hôm nay: 4624
  Trong tuần: 19637
  Trong tháng 139309
  Tất cả: 6308459