CÔNG AN TRA VINH
Hậu quả của tai nạn giao thông
Cập nhật ngày: 4-03-2020 | 16:00:23 GMT +7, lượt xem: 988
Theo đánh giá của Ủy ban an toàn giao thông Quốc gia, trung bình mỗi ngày có khoảng 20 người chết do tai nạn giao thông. Thực tế cho thấy trong mỗi vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng, người bị nạn có thể tử vong hoặc gánh chịu thương tật vĩnh viễn; riêng người gây tai nạn, nếu có lỗi ngoài việc phải bồi thường tổn thất về tinh thần, vật chất cho gia đình người bị nạn, còn phải chịu hậu quả pháp lý do mình gây ra.


Hiện trường tai nạn giao thông ở xã Vinh Kim, huyện Cầu Ngang

 
Năm 2019, trên địa bàn tỉnh ta xảy ra 73 vụ tai nạn giao thông, làm chết 53 người, bị thương 50 người, thiệt hại tài sản gần 200 triệu đồng. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an các địa phương đã khởi tố 31 vụ án hình sự, 32 bị can về hành vi can tội “vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ”. Về nguyên nhân tai nạn, đa phần là do chủ quan của người điều khiển phương tiện, như đi không đúng phần đường quy định, tránh vượt sai quy định, không chú ý quan sát… Ngoài ra, nhiều trường hợp người gây tai nạn lái xe trong tình trạng đã sử dụng rượu, bia.

Tai nạn giao thông luôn là hiểm họa, cướp đi sinh mạng nhiều người, để lại bao xót xa, hối tiếc cho người thân; nhiều trường hợp may mắn thoát khỏi “lưỡi hái tử thần” nhưng lại trở thành gánh nặng của gia đình và xã hội.
 

 
 
Chị Nhân chăm sóc cho anh Hải
 
Cách đây 3 năm, anh Thạch Minh Hải ở ấp Đa Hòa, xã Phước Hảo, huyện Châu Thành, là một thanh niên khỏe mạnh, chăm chỉ làm việc để lo cho vợ và các con. Tích cóp được ít vốn và chính quyền địa phương hỗ trợ tiền theo diện hộ nghèo, anh Hải đã xây được căn nhà kiên cố. Tưởng chừng cuộc sống của gia đình khởi sắc hơn, nhưng ngờ đâu thảm họa lại ập đến, anh Hải đang điều khiển xe mô tô trên đường đi làm về thì bị một thanh niên say rượu, bia đụng phải. Hậu quả cả 02 đều bị thương tích nặng, riêng anh Hải bị gãy tay, gãy chân và xuất huyết não. Gia đình nghèo, không có khả năng điều trị dài hạn cho chồng, chị Sơn Thị Nhân (vợ anh Hải) đưa chồng về nhà tự chăm sóc. Anh Hải giờ nằm liệt giường, chị Nhân không thể đi làm xa, nhà không có đất canh tác, nguồn thu nhập chính của gia đình chỉ trông cậy vào tiệm tạp hóa nhỏ. Mỗi khi nhắc đến khó khăn của gia đình, thương tích của chồng, chị Nhân không thể cầm được nước mắt. Chị Nhân cho biết cuộc sống hiện tại của gia đình rất khó khăn, một thân một mình vừa lo cho con ăn học, vừa lo cho chồng, hàng ngày bán tạp hóa thu nhập khoảng 50.000 đồng, không đủ tranh trãi cuộc sống.

Đối với trường hợp người gây tai nạn có lỗi thì phải chịu sự chế tài của pháp luật. Phan Văn Hiền (39 tuổi, ngụ xã Tân Thuyền, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre) bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Càng Long khởi tố vụ án hình sự, khởi tố, bắt tạm giam về hành vi can tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ. Theo kết quả điều tra, chiều 25/01/2020, sau khi uống rượu, bia cùng bạn ở ấp Phú Đức 1, xã Bình Phú, huyện Càng Long, Hiền điều khiển xe mô tô đi trên quốc lộ 60 hướng về tỉnh Bến Tre. Khi đến đoạn thuộc ấp Phú Hưng 1, xã Bình Phú do không chú ý quan sát đã đụng vào xe đạp do ông Kiên Kinh điều khiển lưu thông cùng chiều phía trước. Sau tai nạn, ông Kinh được đưa đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Trà Vinh cấp cứu nhưng do chấn thương nặng, ông Kinh đã tử vong. Ngay khi tiếp nhận thông tin, lực lượng chức năng nhanh chóng đến hiện trường điều tra, xác minh sự việc. Qua kiểm tra, nồng độ cồn trong hơi thở của Hiền là 0,88 mg/lít khí thở. Tại cơ quan Công an,  Hiền đã thừa nhận hành vi phạm tội.
 

 
Công an huyện Cầu Ngang làm việc với Võ Công Đức
 
Võ Công Đức (25 tuổi, ở khóm 1, phường 2, thị xã Duyên Hải) bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Cầu Ngang khởi tố, bắt tạm giam về hành vi can tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ. Theo kết quả điều tra, chiều 23/11/2019, Đức điều khiển xe ô tô tải chở hàng hướng từ thị xã Duyên Hải đi thành phố Trà Vinh. Khi đến quốc lộ 53 đoạn thuộc ấp Trà Cuôn, xã Vinh Kim, huyện Cầu Ngang, Đức điều khiển xe vượt lên 02 xe mô tô cùng chiều phía trước, va chạm với xe mô tô do Phan Hoàng Trung (21 tuổi, ở ấp Vĩnh Cửu, xã Vinh Kim) điều khiển theo hướng ngược lại. Sau khi xảy ra tai nạn, Trung tử vong tại hiện trường. Nguyên nhân do Đức điều khiển xe đi không đúng phần đường quy định. Đáng nói là Đức sử dụng giấy phép lái xe giả, quá trình làm việc với cơ quan Công an lại khai báo gian dối, gây khó khăn cho quá trình điều tra.

Hiện nay, Trại tạm giam Công an tỉnh đang quản lý, giáo dục 5 phạm nhân cùng với tội “Vi phạm quy định tham gia giao thông đường bộ”, hầu hết các phạm nhân đều chấp hành tốt nội quy, quy chế của Trại, tích cực lao động, qua thời gian bình xét tất cả họ đều được cán bộ quản giáo đánh giá tốt.

Như trường hợp phạm nhân Lê Tuấn Khanh (20 tuổi, ở ấp Ba Trạch A, xã Tân Hiệp, huyện Trà Cú) bị Tòa án tuyên phạt 3 năm tù giam. Trước khi xảy ra vụ việc, Khanh là sinh viên của một trường Đại học ở thành phố Hồ Chí Minh. Khanh không có giấy phép lái xe nhưng đã điều khiển phương tiện gây tai nạn trong tình trạng đã sử dụng rượu, bia, làm 01 người tử vong và 02 người bị thương. Còn phạm nhân Võ Hoài Thanh (37 tuổi, ở ấp Cái Già Trên, xã Hiệp Mỹ Đông, huyện Cầu Ngang) bị Tòa án nhân dân huyện Cầu Ngang tuyên phạt 01 năm tù giam về tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ. Trước đó, Thanh điều khiển xe ô tô tải đi từ xã Thuận Hòa đến thị trấn Cầu Ngang, do đi không đúng phần đường đã đụng vào xe mô tô do Trần Bình Dương (22 tuổi, ở ấp Sóc Chùa, xã Thuận Hòa, huyện Cầu Ngang) điều khiển chở theo Thạch Ngọc Hiếu (26 tuổi, ngụ cùng địa phương) chạy hướng ngược lại. Hậu quả Dương tử vong, còn Hiếu bị gãy chân trái. Qua trao đổi, phạm nhân Thanh cũng nhận thức được hậu quả của tai nạn giao thông rất nghiêm trọng, vừa tốn chi phí, vừa mất mát, phải đi tù, gia đình người bị nạn thì mất người thân rất đau buồn.

Tại Điều 260 của Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017 có quy định:

 1. Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm: Làm chết người; Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên; Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%; Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm: Không có giấy phép lái xe theo quy định; Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định, có sử dụng chất ma túy hoặc chất kích thích mạnh khác; Bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn; Không chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông; Làm chết 02 người; Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 122% đến 200%; Gây thiệt hại về tài sản từ 500.000.000 đồng đến dưới 1.500.000.000 đồng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm: Làm chết 03 người trở lên; Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 03 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này 201% trở lên; Gây thiệt hại về tài sản 1.500.000.000 đồng trở lên.

Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Thiết nghĩ mọi người khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông hãy chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của luật giao thông đường bộ, tuyệt đối không lơ là, chủ quan để phòng ngừa sự cố đáng tiếc xảy ra.
Hồ Giang
 
 

Các tin khác
 • Tin ảnh

 • 
 • 
  Đang online: 1
  Hôm nay: 6620
  Trong tuần: 30260
  Trong tháng 285002
  Tất cả: 4997636